Camera iphone bị ngược nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục như thế nào? Bạn đang trong quá trình chụp ảnh tự sướng bằng iPhone và mọi thứ trên màn hình trông thật tuyệt. Nhưng khi ra thành quả thì bạn phát hiện rằng chiếc ảnh xinh đẹp của bạn đã bị đảo ngược. Để hiểu hơn, cùng Di Động Xanh bật mí ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Tại sao camera iphone bị ngược khi chụp ảnh selfie?

Chúng ta cùng quay trở về với quá khứ một chút. Trước khi có khái niệm selfie hiện tại, bất kỳ ai muốn tự chụp chân dung bằng điện thoại đều có xu hướng thực hiện bằng cách chụp ảnh mình trong gương, điều này sẽ tạo ra phản chiếu ngược, chân thực. 

Với việc phát minh ra máy ảnh mặt trước trên hầu hết các điện thoại, hình ảnh phản chiếu đã được sử dụng để bắt chước những phản xạ tiền kỹ thuật số đó.

ly do camera iphone bi nguoc

Lý do camera iphone bị ngược khi chụp ảnh selfie

Nói cách khác, khi bạn nhìn vào hình ảnh của mình trong máy ảnh phía trước và bạn sẽ thấy hình ảnh phản chiếu của chính mình. Nhưng khi bạn nhấn vào nút chụp, hình ảnh được chụp sẽ tự mở ra để hiển thị cho bạn những gì máy ảnh thực sự nhìn thấy thay vì hình ảnh phản chiếu.

Do đó, sau khi chụp một bức ảnh tự sướng trên iPhone của mình, bạn có thể nhận thấy rằng hình ảnh đã lưu trong ứng dụng Ảnh không giống chính xác như cách bạn nhìn thấy nó trong máy ảnh. Và trong nhiều trường hợp, bạn thậm chí có thể không thích bức tranh cuối cùng.

Để khắc phục điều này, bạn có thể bật một tùy chọn đảm bảo ảnh tự chụp không bị lật và trông giống hệt với những gì bạn nhìn thấy trong máy ảnh khi chụp ảnh. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách bên dưới.

Làm thế nào bạn có thể ngăn máy ảnh của iPhone lật ảnh selfie của bạn?

Đây sẽ là cách làm sẽ giúp cho bạn chụp ảnh không bị ngược trên camera iphone (lưu ý đây chỉ là cách làm áp dụng cho IOS 14 trở lên) với các bước cần làm vô cùng đơn giản như sau:

 Bạn chỉ cần vào Cài đặt, kéo xuống chọn vào mục Camera. Cuối cùng việc bạn cần làm sẽ là bật tính năng đối xứng camera trước bằng cách kéo thanh gạt từ trái sang phải như hình bên dưới. Thế là từ giờ bạn có thể thoải mái chụp hình mà không còn lo sợ việc chụp ảnh bị ngược nữa nhé.

chinh anh camera ip bi nguoc

Hướng dẫn chỉnh ảnh khi camera iphone bị ngược

Làm gì nếu camera iphone bị ngược trên iOS 13 trở về trước hoặc iPhone 6 trở về trước?

Ảnh tự chụp được phản chiếu chỉ khả dụng trên iPhone chạy iOS 14 trở lên. Nếu bạn có iPhone 6 trở xuống, tính năng này không khả dụng vì những thiết bị này không tương thích với iOS 14.

Do đó, trên iPhone cũ hoặc iPhone chạy iOS 13 trở về trước, bạn sẽ phải lật ảnh theo cách thủ công. Bạn có thể thực hiện việc này bằng các công cụ chỉnh sửa trong ứng dụng Ảnh iOS tích hợp sẵn hoặc thông qua các ứng dụng của bên thứ ba.

Cách 1: Chỉnh sửa ảnh bị ngược qua ứng dụng Ảnh (Photos) ngay trên iPhone

Sử dụng ứng dụng Ảnh (Photos) trên iPhone để lật ảnh tự sướng của bạn có lẽ là giải pháp đơn giản nhất, vì đây là ứng dụng mà bạn đã có trên máy và có thể đã biết cách sử dụng.

Bước 1: Mở ứng dụng Ảnh (Photos)trên iPhone của bạn.

Bước 2: Chọn ảnh của bạn và nhấn vào Chỉnh sửa (Edit)

Bước 3: Chọn biểu tượng Cut ở cuối màn hình của bạn.

Bước 4: Nhấn vào biểu tượng lật (hình tam giác chia đôi ở góc trên cùng bên trái). Thao tác này sẽ lật ảnh của bạn để tạo ảnh phản chiếu.

Bước 5: Nhấn Xong (Done) để lưu hình ảnh.

xu ly camera iphone bi nguoc

Chỉnh ảnh bị ngược qua iPhone Photos

Cách 2: Chỉnh sửa ảnh bị ngược qua ứng dụng Photoshop Express

Photoshop Express là một phần mềm miễn phí trên App Store. Ngoài chức năng chỉnh ảnh bị ngược, bạn còn có thể sử dụng công cụ này với những chức năng hữu ích khác.

Khi bạn cần chỉnh ảnh trên camera iphone bị ngược, đây là các bước bạn sẽ làm theo:

Bước 1: Khởi chạy ứng dụng Photoshop Express và chọn hình ảnh trong Thư viện 

Bước 2: Chọn Chỉnh sửa (Edit) ở đầu màn hình, sau đó chọn hình ảnh bạn cần chỉnh sửa

Bước 3: Chạm vào biểu tượng Cut nằm ở cuối màn hình

Bước 4: Nhấn vào biểu tượng Xoay (Rotate) xuất hiện dưới hình ảnh của bạn. Tùy thuộc vào hướng bạn cần lật hình ảnh, hãy chọn Ngang hoặc Dọc

Bước 5: Cuối cùng nhấn chọn Lưu (Save) để lưu hình ảnh vào thư viện 

chinh anh camera iphone bi nguoc

Chỉnh ảnh bị ngược qua Photoshop Express

Cách 3: Chỉnh sửa ảnh bị ngược qua ứng dụng Snapseed

Snapseed là một trong những ứng dụng chỉnh sửa phổ biến nhất dành cho iPhone. Bạn có thể sử dụng nó để thực hiện các chỉnh sửa ấn tượng cho ảnh của mình, nhưng bạn cũng có thể dùng nó để lật ảnh khi đã chụp trên camera iphone bị ngược. Sau đây là các bước thực hiện:

Bước 1: Vào Appstore để tải xuống Snapseed. 

Bước 2: Mở ứng dụng trên điện thoại của bạn. Lúc này trên màn hình sẽ hiển thị tìm. Bạn chọn Mở (Open) để chọn ảnh mà bạn muốn chỉnh sửa.

Bước 3: Nhấn vào Công cụ (Tools) để điều chỉnh ảnh. Sau đó nhấn chọn Xoay (Rotate).

Bước 4: Chọn biểu tượng lật, trông giống như hai hình tam giác được chia đôi bằng một đường chấm.

Bước 5: Cuối cùng nhấn vào dấu tick và chọn Xuất để lưu ảnh của bạn.

chinh anh camera ip bi nguoc moi nhat

Chỉnh ảnh bị ngược qua Snapseed

Lời kết:

Qua bài viết bên trên, chúng tôi chắc hẳn rằng bạn đã hiểu được lý do tại sao chụp ảnh trên camera iphone bị ngược cũng như các phương pháp để giúp bạn có thể chỉnh sửa lại hình ảnh khi chiếc ảnh chụp ra bị lật rồi nhé. Nếu thấy những thông tin chúng tôi đã cung cấp hữu ích thì đừng quên theo dõi các bài viết khác của Di Động Xanh để biết thêm được nhiều điều hay ho nhé.

>>> Xêm thêm: