iPhone đã cho mắt tính năng TOUCH ID cho các dòng iPhone từ 5S trở lên, nhờ vào sự tiện lợi về bảo mật này mà iPhone được người dùng ưa chuộng. Tuy nhiên sẽ không tránh khỏi việc TOUCH ID bị lỗi như không nhạy hoặc không nhận được dấu vân tay,... Di Động Xanh sẽ mách nhỏ bạn nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và cách khắc phục khi TOUCH ID bị hư. 

Nguyên nhân dẫn đến TOUCH ID bị vô hiệu hóa và dấu hiệu

Những nguyên nhân gây lỗi tới TOUCH ID thì vô cùng đa dạng. Để có thể tìm ra được cách khắc phục tương ứng cũng như phù hợp thì nên tìm hiểu xem chiếc iPhone của mình sao lại không sử dụng được TOUCH ID. 

Nguyên nhân

Vấn đề này thì không phải là điều hiếm gặp nữa nên rất dễ để nhận biết nguyên do và giải thích tình trạng này.

  • Nguyên nhân đầu tiên cần được nghĩ đến là lỗi ở nút home, nó có thể dính bụi bẩn hoặc va chạm vật lý gây nứt vỡ, ảnh hưởng phần cứng của nút dẫn đến TOUCH ID không thể sử dụng nhạy được. 
  • Cách đặt tay không đúng dẫn đến tình trạng định dạng dấu vân tay bị sai, cũng có thể do đôi tay của bạn quá ướt hay tiết ra quá nhiều mô hôi nên rất khó để TOUCH ID nhận dạng được vân tay của bạn. 
  •  Cũng có thể do nút nguồn của điện thoại iPhone đã bị ngấm nước hay bất kỳ chất lỏng nào đó nhưng không được vệ sinh hay làm khô cẩn thận, khiến chúng tích tụ lâu ngày và ngấm vào các bộ phận trong máy, ảnh hưởng không nhỏ tới nút home, nơi nhận dạng dấu vân tay.

nguyen nhan touch id bi loi

Rất dễ để nhận biết nguyên do và giải thích tình trạng này.

  • Tiếp theo, khó tránh khỏi nguyên do từ các phần mềm trên iPhone do sự xung đột mâu thuẫn giữa chúng tạo ra sự cố cho việc nhận dạng dấu vân tay lỗi có thể đến từ các phần mềm có trong iPhone vì chúng “xung đột”, gây ra sự cố lỗi TOUCH ID trong quá trình nhận diện vân tay.
  • Một nguyên nhân khác mà ít ai nghĩ tới là do điện thoại iPhone của bạn chưa cập nhật lại phần mềm bản mới nhất. 
  • Không hẳn lúc nào cũng do lỗi từ tác động bên ngoài mà có thể do bộ cảm biến vân tay của iPhone bạn bị hư, xui xẻo hơn thì bị đứt cáp cảm biến vân tay.

Biểu hiện khi TOUCH ID bị lỗi  không nhận vân tay

Không khó để nhận ra TOUCH ID đang có vấn đề bởi các đặc điểm đều thể hiện rất rõ, dưới đây là những biểu hiện thường xảy ra. 

  • Tự nhiên bạn không thể sử dụng tính năng TOUCH ID để mở khóa iPhone hay tải các ứng dụng từ app store khi yêu cầu vân tay.
  • Bạn không thể nào thêm dấu vân tay khi cố thiết lập vân tay trên iPhone, máy luôn báo thất bại hoặc hiện lên thông báo thêm vân tay bị ẩn đi.
  • Khi Restore iPhone (khôi phục cài đặt gốc), người dùng nhận được thông báo lỗi 53.

nhung dac diem nhan ra touch id dang co van de

Không khó để nhận ra TOUCH ID đang có vấn đề bởi các đặc điểm đều thể hiện rất rõ.

Giải quyết Lỗi "không thể kích hoạt TOUCH ID trên iPhone này"

Ngoài sử dụng tính năng mở khóa bằng TOUCH ID thì tính năng này còn sử dụng để cho phép thanh toán hay bài đặt bất kỳ ứng dụng nào trên App Store, nhưng đảm bảo dấu vân tay đó đã được đăng ký với nhà cung cấp.

Khi gặp trường hợp “Không thể kích hoạt TOUCH ID trên iPhone này” trên App Store thì hãy theo những gì Di Động Xanh hướng dẫn dưới đây nhé!

Bước 1: Hãy mở mục cài đặt ra rồi vào mục TOUCH ID & Passcode (TOUCH ID & Mật mã) rồi tiếp tục chọn Enter Your Passcode.

hay mo muc cai dat ra roi vao  muc touch id & passcode

Hãy mở mục cài đặt ra rồi vào mục TOUCH ID & Passcode.

Bước 2: Tiếp theo, hãy tắt tính năng iTunes & App Store trên thiết bị đi.

tat tinh nang itunes & app store tren thiet bi

Tắt tính năng iTunes & App Store trên thiết bị

Bước 3: Bắt đầu khởi động lại iPhone hoặc thiết bị Apple của bạn.

hay thu khoi dong lai iphone

 Hãy thử khởi động lại iPhone

Bước 4: Sau đó hãy mở lại mục TOUCH ID & Passcode trong phần cài đặt để bật tính năng iTunes & App Store trên iPhone lên. Lúc này bạn chỉ cần kiểm tra lại tính năng TOUCH ID đã được khắc phục lỗi thành công chưa nhé!

kiem tra lai tinh nang touch id

 Kiểm tra lại tính năng TOUCH ID đã được khắc phục lỗi thành công chưa

Khắc phục lỗi kích hoạt TOUCH ID trên iPhone này do điều kiện ngoại cảnh

Đây là trường hợp rất dễ gặp nên hãy theo dõi thật kỹ để có thể khắc phục vấn đề TOUCH ID bị lỗi nhanh chóng nhé. Khi không kích hoạt được tính năng hữu dụng trên iPhone này thì điều kiện ngoại cảnh rất là nguyên do dễ xảy đến: do bụi bẩn, tay bị ướt hoặc thời tiết lạnh… cản trở việc nhận dạng dấu vân tay, không được nhạy hoặc không nhận dạng được.

Do đó, việc đầu tiên cần chú ý là loại bỏ những màng mỏng bụi bẩn bám bên ngoài nút home thường xuyên hơn bằng cách vệ sinh đều đặn, lau chùi kỹ lưỡng để đảm bảo luôn mới và dễ dàng nhận diện dấu vân tay.

Đây là nguyên do rất phổ biến và cách khắc phục vô cùng dễ và nhanh chóng với một miếng vải mềm mỏng, sạch sẽ, cũng có thể lấy các vật dụng chuyên dùng cho vệ sinh thiết bị điện thoại thì càng tốt. Lưu ý nhẹ nhàng và không quá mạnh tay nhé.

hạn che de bui ban tay uot can tro nhan dang dau van tay

Do bụi bẩn, tay bị ướt hoặc thời tiết lạnh… cản trở việc nhận dạng dấu vân tay

Điều cần chú ý để tránh ảnh hưởng tới tính năng cảm biến đó là tránh để nút home bị trầy xước, luôn giữ ngón tay sạch sẽ và khô ráo để khi mở khóa mới có thể dễ dàng nhận dạng.

Khởi động lại iPhone

Rất có thể thiết bị iPhone của bạn hư TOUCH ID với lý do là các ứng dụng trong iPhone có xung đột. Dù bạn có cố gắng vệ sinh sạch sẽ nút Home hay giữ tay sạch sẽ khô ráo thì cũng không tài nào nhận diện được vân tay, lúc này hãy sử dụng tới cách khởi động lại điện thoại của bạn từ đầu.

Bật mí cho bạn biết khi thực hiện cách này đều đặn, không chỉ giúp bạn nhận diện lại dấu vân tay mà còn hỗ trợ cho chiếc điện thoại iPhone của bạn chạy mượt mà và tránh các lỗi không đáng có hơn.

hay su dung toi cach khoi dong lai dien thoai cua ban tu dau

 Hãy sử dụng tới cách khởi động lại điện thoại của bạn từ đầu

Tắt và bật lại chức năng TOUCH ID trên iPhone

Sau quá trình sử dụng tính năng tiện lợi này của iPhone và bạn bắt đầu nhận nó tính năng này bắt đầu đi xuống và hoạt động không như ban đầu thì bạn nên thử dùng cách tắt rồi bật lại chức năng TOUCH ID trên thiết bị của bạn để khắc phục lỗi.

tat roi bat lai chuc nang touch id tren thiet bi

Tắt rồi bật lại chức năng TOUCH ID trên thiết bị

Cập nhật iOS mới nhất

Apple luôn liên tục cập nhật và cho ra mắt người dùng những dòng iPhone hiện đại hơn hàng năm nhằm khắc phục và cải thiện những tính năng cũ. Do đó, TOUCH ID của bạn bỗng nhiên không hoạt động được nhưng thử qua nhiều cách vẫn chưa được thì bạn nên nâng cấp iOS bản mới nhất để cải thiện việc TOUCH ID bị lỗi.

nen nang cap ios ban moi nhat

Nên nâng cấp iOS bản mới nhất để cải thiện việc TOUCH ID bị lỗi

Thiết lập lại vân tay iPhone

Có thể bạn gặp phải lỗi trong quá trình cài đặt dấu vân tay như do tay bị ướt, dính bẩn dẫn đến không được thiết lập đúng dấu vân tay và bạn không thể sử dụng dấu vân tay để đăng nhập. Do đó hãy thử xóa dấu vân tay cũ và thiết lập dấu vân tay mới để khắc phục.

thiet lap lai dau van tay moi

 Hãy thử xóa dấu vân tay cũ và thiết lập dấu vân tay mới để khắc phục

Những thông tin mà Di Động Xanh chia sẽ trên là tất cả những nguyên nhân dẫn đến tình trạng người dùng iPhone không thể thực hiện tính năng hữu ích của iPhone là nhận diện bằng TOUCH ID. Việc TOUCH ID bị lỗi gây ảnh hưởng tới quá trình của bạn thì hãy áp dụng những cách thức mà chúng tôi chia sẻ để khắc phục lỗi nhé!

Cuối cùng, Di Động Xanh chúc quý khách thực hiện thành công và đừng quên ghé cửa hàng của chúng tôi để sở hữu những siêu phẩm công nghệ thời thượng, đặc biệt là iPhone 11 Pro Max Đà Nẵng đang giảm giá mạnh ngay hôm nay nhé.