Nếu bạn đã sử dụng iPhone được một thời gian, chắc hẳn bạn đã thấy cửa sổ bật lên với thông báo “Bộ nhớ sắp đầy”. Và đột nhiên, bạn không thể chụp bất kỳ hình ảnh hoặc tải xuống bất kỳ ứng dụng mới nào. Chiếc điện thoại của bạn có dấu hiệu chậm lại khi dung lượng bộ nhớ thấp. Vậy làm sao để giải phóng dung lượng iphone? Bạn đã biết cách giải phóng dung lượng iphone của mình hay chưa? Hãy cùng Di Động Xanh tìm hiểu về cách giải phóng dung lượng hệ thống iphone và cả cách xóa bộ nhớ " khác" để giải phóng dung lượng iPhone của bạn nhé!

Tại sao iPhone của bạn bị chiếm nhiều dung lượng?

Bước đầu tiên để có thêm dung lượng trống trên điện thoại của bạn là biết thứ gì đang ngốn hết bộ nhớ của bạn ngay từ đầu. Để xem những gì đang chiếm quá nhiều dung lượng trên iPhone của bạn. Hãy đi tới Cài đặt => Cài đặt chung => Dung lượng iPhone.

Ở đầu màn hình, bạn sẽ thấy biểu đồ thanh ngang cho biết tổng bộ nhớ bạn có và lượng bộ nhớ đó được sử dụng. Biểu đồ được chia thành năm danh mục được mã hóa bằng màu sắc: ứng dụng, phương tiện, ảnh, tin nhắn và “khác”.

làm sao giải phóng dung lượng iphone

Nếu các thanh hiển thị trên màn hình của bạn bị đầy, sau đây là 11 cách giải phóng dung lượng iphone của bạn.

Cách giải phóng dung lượng iPhone

1. Xóa các ứng dụng có dung lượng lớn và không sử dụng

Khi vẫn ở màn hình Dung Lượng iPhone, bạn có thể cuộn xuống để xem danh sách tất cả các ứng dụng bạn có trên điện thoại của mình. Mỗi ứng dụng trong danh sách được sắp xếp theo kích thước, với ứng dụng lớn nhất ở trên cùng. Các ứng dụng cũng cung cấp thông tin về lần cuối cùng bạn mở chúng. Nhấp vào bất kỳ ứng dụng nào sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn xóa nó.

giải phóng dung lượng iphone

Bạn cũng có thể xóa một ứng dụng khỏi Màn hình chính. Bạn thực hiện việc này bằng cách nhấn và giữ một ứng dụng bạn muốn xóa cho đến khi ứng dụng đó bắt đầu lắc lư. Nhấn vào “X” ở trên cùng bên trái của ứng dụng, sau đó nhấp vào "Xóa" khi cửa sổ bật lên xác nhận.

2. Xóa nhạc đã tải xuống

Để xóa nhạc của bạn, hãy đi tới Bộ nhớ iPhone => Nhạc và nhấn vào "Chỉnh sửa". Để xóa tất cả các bài hát của bạn, hãy nhấn vào dấu trừ màu đỏ bên cạnh tùy chọn “Tất cả bài hát” rồi nhấn vào nút xóa xuất hiện. Bạn cũng có thể xóa từng bài bằng cách nhấn vào dấu trừ màu đỏ, sau đó nhấn "Xóa".

cách giải phóng dung lượng iphone

3. Xóa podcast cũ

Để xóa podcast, hãy chuyển đến iPhone Storage => Podcast và nhấp vào Chỉnh sửa ở cuối màn hình. Sau đó, nhấp vào dấu trừ màu đỏ bên cạnh một podcast, sau đó nhấp vào nút xóa xuất hiện. Khi bạn xóa một podcast, tất cả các tập sẽ bị xóa.

Bạn cũng có thể ngăn ứng dụng Podcast tự động tải xuống các tập mới bằng cách đi tới Cài đặt => Podcast. Dưới màn hình Tải xuống tập, chọn tùy chọn Tắt.

cách giải phóng dung lượng hệ thống iphone

Nếu bạn muốn đảm bảo các podcast của mình không chiếm quá nhiều dung lượng trong tương lai. Bạn cũng có thể bật tùy chọn Xóa các tập đã phát. Thao tác này sẽ xóa podcast khỏi điện thoại của bạn sau khi bạn nghe xong.

4. Lưu trữ ảnh trên đám mây

Để lưu hình ảnh của bạn vào iCloud, hãy đi tới Cài đặt => Ảnh => Ảnh iCloud. Sau đó, đảm bảo thanh trượt bên cạnh Ảnh iCloud có màu xanh lục. Ngoài ra bạn có thể chọn đám mây để sao lưu hình ảnh, dữ liệu khác như Google Drive, hay Flickr,...

lưu trữ ảnh trên đám mây

Khi bạn bật tính năng này, ảnh của bạn sẽ tự động được tải lên bộ nhớ đám mây của Apple. Lúc này bạn vẫn có thể xem, chỉnh sửa và chia sẻ ảnh của mình bất kỳ lúc nào.

5. Tắt tính năng tự động đồng bộ hình ảnh

Photo Stream tự đồng bộ hóa 1.000 ảnh cuối từ tất cả các thiết bị của bạn trong 30 ngày qua các thiết bị cùng sử dụng tài khoản icloud. Đây cũng là một trong những điều chiếm dung lượng trên điện thoại của bạn. Trong khi đó, chúng chỉ là bản sao của những bức ảnh bạn đã có. Vì vậy bạn cũng có thể tắt tính năng này đi, đây cũng là một cách giải phóng dung lượng iphone.

Bạn có thể tắt tính năng đồng bộ hình ảnh bằng cách đi tới Cài đặt => Ảnh rồi tắt nút Album được chia sẻ đi. khi nút chuyển sang màu xám nghĩa là bạn đã tắt thành công tính năng này nhé!.

6. Chỉ lưu ảnh chất lượng HDR

Khi bạn chụp ảnh bằng iPhone, nó sẽ lưu hai phiên bản: một phiên bản có HDR (Dải động cao) và một phiên bản phơi sáng bình thường. HDR kết hợp 3 bức ảnh với các độ phơi sáng khác nhau để cung cấp cho bạn một bức ảnh có màu sắc và chi tiết tốt nhất.

Khi bạn bật tùy chọn Lưu Ảnh Thường, phiên bản bình thường của ảnh sẽ được lưu vào điện thoại của bạn cùng với một phiên bản HDR. Tắt tính năng này đi nghĩa là bộ nhớ ảnh của bạn chỉ chiếm một nửa dung lượng. Đây là cách tuyệt vời nếu bạn muốn giải phóng dung lượng trên iPhone.

Bạn có thể giải phóng dung lượng hệ thống iphone bằng cách đi tới Cài đặt => Máy ảnh và tắt nút Lưu Ảnh Thường.

chỉ lưu ảnh HDR

7. Xóa nội dung tin nhắn không cần thiết

Việc giữ nhiều tin nhắn cũ trên thiết bị sẽ khiến iPhone mất tương đối nhiều dung lượng. Đồng thời, chia sẻ nhiều hình ảnh và video thông qua iMessage có thể gây tốn rất nhiều không gian lưu trữ của máy. Vì vậy, xóa những tin nhắn cũng sẽ giúp tăng bộ nhớ thiết bị. Bạn có thể xóa thủ công nội dung trong Tin nhắn bằng cách đi tới Cài đặt> Chung> Dung lượng iPhone> Tin nhắn.

Hoặc nếu lười hoặc không có nhiều thời gian để thực hiện thủ công bạn cũng có thể thiết lập chế độ tự động xóa tin nhắn cũ sau một thời gian nhất định. Vào Cài đặt (Settings) > Tin nhắn (Message) > Lưu tin nhắn và chọn thời gian lưu là 30 ngày hoặc 1 năm. 

>>> Xem thêm video hướng dẫn: Giải phóng RAM trên iPhone

Xóa tin nhắn không cần thiết

>>> Xem thêm: Cách kiểm tra dung lượng điện thoại iPhone có thể bạn chưa biết

Cách xóa bộ nhớ khác trên iPhone của bạn

Bộ nhớ "Khác" bao gồm các tệp tạm thời mà iOS không nhận dạng được và không thể đưa vào danh mục tiêu chuẩn. Nội dung khác bao gồm các tệp như tệp đính kèm email đã tải xuống và bộ nhớ cache duyệt web. Dữ liệu "Khác" cũng bao gồm cài đặt thiết bị, giọng nói Siri, dữ liệu thuyết minh và tệp hệ thống.

Vậy làm sao để giải phóng dung lượng iphone bằng cách xóa tất cả bộ nhớ "Khác". Hãy cùng xem thêm một số cách sau:

1. Xóa bộ nhớ cache của trình duyệt 

Các trình duyệt như Safari và Chrome lưu dữ liệu trên bộ nhớ đệm của chúng cho các trang web bạn truy cập thường xuyên. Dữ liệu này được lưu để trình duyệt không phải tải nội dung mỗi khi bạn truy cập trang web. Điều này cho phép trình duyệt của bạn tải trang nhanh hơn, nhưng dữ liệu cũng chiếm dung lượng lưu trữ. Tương tự với nhạc hoặc video bạn tải xuống từ Apple TV hoặc Apple Music. IOS phân loại nội dung đã tải xuống dưới dạng Phương tiện, nhưng các tệp được lưu trong bộ nhớ cache được lưu trữ trong Khác.

Để xóa bộ nhớ cache của trình duyệt Google Chrome. Chỉ cần nhấp vào dấu ba chấm ở bảng điều hướng dưới cùng. Nhấn vào Lịch sử rồi nhấn Xóa dữ liệu duyệt web.

Xóa bộ nhớ cache trình duyệt

Để xóa các tệp bộ nhớ cache của Safari, hãy đi tới Cài đặt => Safari => Nâng cao => Dữ liệu trang web. Bạn có thể xóa dữ liệu trang web riêng lẻ hoặc chọn Xóa tất cả dữ liệu trang web.

2. Xóa bản ghi âm cũ để giải phóng dung lượng iphone

Bản ghi âm là một công cụ tuyệt vời để sinh viên ghi lại bài giảng hoặc ghi lại các cuộc phỏng vấn,... Nhưng giống như tất cả các tệp khác, chúng có thể chiếm dung lượng lưu trữ của bạn. Bạn có thể xóa bản ghi âm bằng cách mở ứng dụng ghi âm và nhấn vào chỉnh sửa. Sau đó, chọn bản ghi bạn muốn xóa và nhấn Xóa.

3. Xóa nội dung ngoại tuyến khỏi ứng dụng

Các ứng dụng điều hướng như Google Maps và Waze lưu trữ một số dữ liệu trên bộ nhớ điện thoại của bạn để bạn có thể sử dụng chúng ngay cả khi ngoại tuyến. Nhưng nếu bạn không thường xuyên sử dụng những bản đồ này, thì hãy cân nhắc xóa chúng để giải phóng dung lượng iPhone.

Để xóa bản đồ ngoại tuyến khỏi Google Maps, chỉ cần nhấp vào menu bánh hamburger ở trên cùng bên trái. Đi tới Bản đồ ngoại tuyến và chọn một trong những thứ bạn muốn xóa.

cách để giải phóng dung lượng iphone

>>> Xem thêm: 

Vậy là bạn đã biết cách giải phóng dung lượng iphone của mình rồi chứ! Rất đơn giản phải không nào, hãy áp dụng ngay cách giảm dung lượng iphone trong bài viết này. Để giải phóng dung lượng hệ thống iPhone của bạn đang bị đầy bởi những thứ không cần thiết. Và đừng quên các siêu phẩm iPhone chất lượng tại Di Động Xanh, đặc biệt là iPhone 13 Đà Nẵng đang giảm giá mạnh vẫn đang chờ bạn sở hữu. Liên hệ với Di Động Xanh qua hotline 0901176222 để được tư vấn về các dịch vụ cũng như những sản phẩm mới nhất của chúng tôi!