Các ứng dụng đang ngày càng được cập nhật nhanh chóng và tích hợp nhiều tính năng mới. Đi đôi với đó là sự bành trướng của bộ nhớ khác trên iPhone khiến dung lượng lưu trữ dữ liệu của bạn ngày càng ít đi. Vậy hãy cùng Di Động Xanh tham khảo các cách xóa bộ nhớ khác trên iPhone vô cùng đơn giản để giải phóng bộ nhớ. 

Cùng tìm hiểu khái niệm dung lượng iPhone khác là gì?

Bộ nhớ khác trên iPhone không phải là một khái niệm do người dùng iPhone đặt ra. Đây là cụm từ được chính Apple sử dụng trên các thiết bị thông minh của mình.

Bộ nhớ khác trên iPhone là loại dữ liệu bao gồm dữ liệu hệ thống, giọng nói Siri, các cài đặt thiết bị và các tệp được lưu trong bộ nhớ cache. Đặc điểm của bộ nhớ này là bạn không thể loại bỏ chúng hoàn toàn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể giảm tối đa không gian lưu trữ mà bộ nhớ khác đang chiếm trên chiếc iPhone của mình.

xoa bo nho khac tren iphone

Cùng tìm hiểu khái niệm phần khác trong dung lượng iPhone là gì?

Bộ nhớ khác được dịch từ cụm từ “Other” vốn được dùng trong giao diện tiếng Anh. Cụm từ này ám chỉ bất kỳ dữ liệu nào mà Apple chưa sắp xếp vào một trong các danh mục được chỉ định thì sẽ được liệt vào đây.

Trong quá trình sử dụng, dung lượng của bộ nhớ khác tăng lên ngày càng nhiều. Trong đó, có những dữ liệu không thực sự cần thiết với người dùng. Thậm chí, có nhiều trường hợp, bộ nhớ khác còn chiếm nhiều dung lượng lưu trữ hơn những loại dữ liệu quan trọng khác đang được người dùng lưu trên iPhone.

bo nho khac chiem dung luong luu tru lon hon du lieu co ban

Bộ nhớ khác chiếm dung lượng lưu trữ lớn hơn dữ liệu cơ bản

Vì vậy, ngoài thực hiện những chức năng vốn có của mình, các loại dữ liệu này cũng gây ra những phiền toái cho người dùng. Việc âm thầm đánh cắp dung lượng bộ nhớ khiến chiếc iPhone của bạn nhanh chóng bị đầy dù bạn không lưu nhiều dữ liệu. Nên việc xóa bộ nhớ khác trên iPhone là vô cùng cần thiết với người dùng.

Cách kiểm tra dung lượng bộ nhớ khác trên iPhone

Để kiểm tra hiện trên chiếc iPhone của bạn, bộ nhớ khác đang chiếm bao nhiêu dung lượng, bạn thực hiện thao tác như sau:

Bước 1: Mở Cài đặt trên iPhone của bạn → Chọn mục Cài đặt chung → Tiếp theo, bạn chọn mục Dung lượng iPhone.

Bước 2:  Sau khi phân tích dữ liệu xong, bạn sẽ thấy danh sách các ứng dụng của điện thoại và chúng chiếm bao nhiêu không gian. Để xem dung lượng bộ nhớ khác trên iPhone chiếm bao nhiêu bộ nhớ, bạn chỉ cần kéo xuống cuối danh sách ứng dụng là có thể quan sát được.

Nếu bạn không muốn tốn thời gian cho việc giải phóng dung lượng thì hãy chọn cho mình một chiếc iPhone có dung lượng cao như 512GB, 1TB,... hiện đang được cung cấp với mức giá vô cùng hấp dẫn tại Di Động Xanh. Bạn có thể tham khảo qua website https://didongxanh.com.vn/ hoặc gọi tới hotline 0901176222.

Hướng dẫn chi tiết cách xóa bộ nhớ khác trên iPhone nhanh và đơn giản nhất

Bám vào các thành phần được Apple phân vào mục bộ nhớ khác, người dùng có thể xóa bộ nhớ khác đơn giản như sau:

1. Xóa những ứng dụng trên iPhone mà bạn không sử dụng

Tự động gỡ bỏ ứng dụng mà bạn không dùng là tính năng được tích hợp sẵn trên iPhone. Căn cứ vào tần suất bạn sử dụng một ứng dụng mà iOS sẽ tự động xóa đi các ứng dụng người dùng không dùng hoặc rất ít khi dùng đến giúp giải phóng dung lượng lưu trữ cho iPhone. Để kích hoạt tính năng này, bạn thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Mở Cài đặt trên iPhone của bạn → Chọn mục Cài đặt chung → Tiếp theo, bạn chọn mục Dung lượng iPhone.

kich hoat tinh nang tu dong go bo ung dung khong dung

Kích hoạt tính năng tự động gỡ bỏ ứng dụng không dùng

Bước 2: Trong giao diện hiện ra, tại mục Gỡ bỏ ứng dụng không dùng, bạn nhấn chọn Bật để kích hoạt tính năng.

2. Xóa bộ nhớ khác trên iPhone bằng cách tối ưu hóa dung lượng lưu trữ ảnh, video trên iPhone.

Bạn cũng có thể xóa bộ nhớ khác bằng cách xóa những hình ảnh, Video không cần thiết. Hoặc bạn cũng có thể lưu trữ những Video, hình ảnh trên các công cụ lưu trữ trực tuyến thay vì lưu trên máy để tiết kiệm dung lượng lưu trữ của điện thoại.

Bước 1: Mở Cài đặt của iPhone → Kéo giao diện cài đặt xuống phía dưới → Chọn mục Ảnh để cài đặt lưu trữ ảnh, video.

Bước 2: Tại mục Ảnh iCloud, bạn tick bật tính năng này để lưu trữ ảnh, video lên iCloud thay vì lưu trên máy.

xoa tin nhan khong can thiet tren cac ung dung ott

Tối ưu hóa dung lượng lưu trữ ảnh, video trên iPhone

Bước 3: Tick chọn mục Tối ưu hóa dung lượng iPhone. Khi kích hoạt tính năng này, ảnh và video gốc của bạn sẽ được iOS tự động thay thế bằng phiên bản có độ phân giải thấp hơn phù hợp với kích thước điện thoại. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tải ảnh và Video gốc về iPhone từ iCloud bất cứ lúc nào.

3. Xóa bộ nhớ khác trên iPhone bằng cách xóa những tin nhắn không cần thiết

Những tin nhắn đa phương tiện, có chứa ảnh, video mà bạn gửi hay nhận đều được lưu trữ trên iPhone. Việc gửi nhận những tin nhắn loại này thường xuyên sẽ khiến chiếc iPhone của bạn nhanh chóng bị đầy bộ nhớ. Vì vậy, hãy xóa đi những tin nhắn không cần thiết để xóa bộ nhớ khác cho chiếc iPhone của bạn.

Tin nhắn đa phương tiện không chỉ trên ứng dụng Tin nhắn mặc định của iPhone mà còn có trên các ứng dụng OTT như Zalo, Telegram,...

xoa tin nhan khong can thiet tren cac ung dung ott

Xóa tin nhắn không cần thiết trên các ứng dụng OTT

Cách xóa tin nhắn trên các ứng dụng nhắn tin này khá giống nhau. Cụ thể, tại giao diện ứng dụng nhắn tin, bạn chỉ cần gạt tin nhắn qua trái và chọn xóa là đã hoàn thành thao tác.

4. Xóa bộ nhớ khác trên iPhone bằng cách xóa bộ nhớ Cache

Bộ nhớ cache trên iPhone cũng như trên các thiết bị thông minh khác giúp người dùng lưu lại một số loại dữ liệu nhất định. Bạn có thể hiểu rằng đây chính là một khu vực lưu trữ dữ liệu hoặc các quy trình được sử dụng thường xuyên để giúp bạn thao tác nhanh hơn trong tương lai.

xoa bo nho khac bang cach xoa bo nho cache tren iphone

Xóa bộ nhớ khác bằng cách xóa bộ nhớ Cache trên iPhone

Từ đó giúp người dùng iPhone tiết kiệm thời gian thao tác, truy cập, tăng tốc độ hoạt động của điện thoại và giảm lượng dữ liệu cần xử lý trong quá trình sử dụng điện thoại của bạn. 

Việc lưu trữ quá nhiều bộ nhớ cache cũ khiến đầy dung lượng máy. Thậm chí, nhiều tập tin bộ nhớ cache của ứng dụng bị hỏng còn khiến cho ứng dụng trên iPhone của bạn hoạt động sai.

Thường các ứng dụng được sử dụng thường xuyên sẽ có bộ nhớ Cache cao như Safari, Google Maps, Google Drive,...

xoa bo nho cache tren iphone giup giai phong bo nho

Xóa bộ nhớ Cache trên iPhone giúp giải phóng bộ nhớ

Có 2 cách để xóa bộ nhớ Cache của ứng dụng từ đó giúp xóa bộ nhớ khác đó là:

Cách 1: Gỡ và cài đặt lại ứng dụng. Đặc biệt các ứng dụng nặng như Facebook, Youtube, … hay các tựa game nặng thường xuyên phải cập nhật (thường các ứng dụng này tải phiên bản mới về và ghi đè lên một số dữ liệu cũ mà không xóa hoàn toàn dữ liệu của phiên bản cũ làm ứng dụng ngày càng nặng).

Cách 2: Xóa bộ nhớ Cache trong từng ứng dụng. Tùy từng ứng dụng mà bạn thao tác khác nhau. Tuy nhiên, khác với Android, iOS không cho phép người dùng can thiệp quá sâu vào cài đặt ứng dụng vì vậy, với những App không cho xóa cache bạn nên thực hiện cách 1.

5. Xóa bộ nhớ khác trên iPhone bằng cách xóa tất cả nội dung và cài đặt

Bằng cách Reset lại bộ nhớ và cài đặt trên iPhone, bạn có thể nhanh chóng xóa bộ nhớ khác trên iPhone. Nhưng, hãy chắc chắn rằng bạn đã lưu trữ những dữ liệu quan trọng của mình trên thiết bị khác hay trên các dịch vụ lưu trữ trực tuyến.

Bước 1: Bạn mở Cài đặt của iPhone → Chọn mục Cài đặt chung → Chọn mục Chuyển hoặc đặt lại iPhone.

xoa bo nho khac tren iphone

Reset iPhone - cách giải phóng bộ nhớ đơn giản nhất

Bước 2: Chọn Xóa tất cả nội dung và cài đặt → Chọn mục Tiếp tục → Nhập mật khẩu để xác nhận bắt đầu quá trình Reset thiết bị iPhone của bạn.

Chỉ với ít phút thực hiện các giải pháp đã được Di Động Xanh giới thiệu trong bài viết, bạn đã có thể dễ dàng xóa bộ nhớ khác trên iPhone và giải phóng bộ nhớ cho chiếc iPhone của mình. Ngoài ra, trên website của Di Động Xanh còn rất nhiều kiến thức thú vị và bày bán nhiều sản phẩm hấp dẫn đang chờ bạn tham khảo.