Đối với những ai đang có ý định sở hữu một chiếc iPhone sẽ luôn có sự phân vân giữa iPhone khóa mạng và iPhone quốc tế. Bài viết sau sẽ so sánh iPhone lock và iPhone quốc tế khác biệt ở những điểm nào và sẽ đưa ra những điểm dễ nắm để người dùng có thể hiểu thêm và lựa chọn cho mình chiếc điện thoại phù hợp.

iPhone lock và iPhone quốc tế là gì?

iPhone quốc tế là phiên bản điện thoại có thể sử dụng được với các loại SIM mà không có bất cứ giới hạn bởi nhà mạng nào. Ngoài ra, tại thị trường Việt Nam, iPhone quốc tế mã VN/A sẽ nhận được sự bảo hành bởi trung tâm ủy quyền của hãng.

so sánh iPhone lock và iPhone quốc tế dựa vào SIM ghép

iPhone lock là iPhone bị khóa mạng và cần xài SIM ghép 

Còn iPhone lock cũng được sản xuất bởi Apple nhưng chỉ được cung cấp và phân phối bởi các nhà mạng như T-Mobile, AT&T, Docomo, VNPT, Viettel,...Lưu ý là iPhone lock sẽ phải kèm theo hợp đồng của nhà mạng và điều này có nghĩa là người dùng sẽ không thể dùng SIM của bất kỳ nhà mạng nào khác.

Sự khác nhau giữa iPhone lock và quốc tế

iPhone lock và iPhone quốc tế có gì khác nhau là câu hỏi mà nhiều người dùng iPhone sẽ băn khoăn trước khi có dự định mua. Do đó, chúng ta cùng so sánh iPhone lock và iPhone quốc tế ở nội dung bên dưới.

Sự khác nhau giữa iPhone quốc tế và iPhone lock

So sánh iPhone lock và iPhone quốc tế 

Xuất xứ sản phẩm

iPhone lock đa phần đều có nguồn gốc từ thị trường Mỹ, Hàn Quốc hay Nhật Bản tại thị trường Việt Nam. 

Còn iPhone quốc tế thì được Apple phân phối cho từng thị trường. Đối với Việt Nam, mã iPhone sẽ là VN/A. Ngoài ra, những dòng sản phẩm xách tay vẫn được ưa chuộng với mã LL/A, ZP/A, ZA/A và những dòng sản phẩm kể trên có thể sử dụng với bất kỳ nhà mạng nào.

Sự phân phối 

Đa phần iPhone lock được các cá nhân, thương lái, cửa hàng nhỏ nhập từ nước ngoài. iPhone lock. Ngoài ra, dòng máy này thường là dòng điện thoại đã qua sử dụng.

Còn iPhone quốc tế được phân phối bởi các đại lý uy tín tại Việt Nam như FPT, Thế Giới Di Động, CellPhoneS,...

Chất lượng và ổn định

Thông thường máy lock là máy đã qua sử dụng nên khi so sánh iPhone lock và iPhone quốc tế thì chúng ta dễ nhận ra được máy lock có ngoại hình kém hơn so với máy quốc tế về mặt tình trạng sản phẩm. Ngoài ra, iPhone lock do phải sử dụng SIM ghép hay dựa vào ICCID nên sẽ khiến người dùng gặp nhiều nguy cơ về tình trạng sóng của nhà mạng, bị khóa máy hay không ổn định kết nối, dễ lỗi các ứng dụng nhất định,..

iPhone quốc tế có thể sử dụng bất kỳ SIM loại nào và sẽ có sự ổn định hơn về mặt mạng viễn thông hơn so với iPhone lock.

Giá cả

Đây lại là ưu thế của iPhone lock khi so với iPhone quốc tế. Các sản phẩm iPhone khóa mạng có giá cả rất mềm đôi lúc chỉ khoảng 1 nửa so với phiên bản quốc tế. Mức giá rẻ là do iPhone lock bán ra với giá thấp nhưng có kèm hợp đồng về cam kết sử dụng dịch vụ của nhà mạng tưd 1-2 năm. 

Trong khi đó, iPhone quốc tế thường có giá cao nhất là đối với những dòng sản phẩm mới ra mắt.

So sánh iPhone lock và iPhone quốc tế - Ưu và nhược điểm

Mỗi dòng iPhone đều có ưu hay nhược điểm của riêng mình, do đó nắm qua những điểm này, người mua sẽ có góc nhìn và từ đó đưa ra lựa chọn về sản phẩm mong muốn. 

iPhone lock và iPhone quốc tế có những gì khác nhau về ưu và nhược điểm

Ưu nhược điểm của hai loại iPhone 

iPhone lock có ưu nhược điểm gì?

Ưu điểm:

 • Giá rẻ hơn so với iPhone quốc tế.
 • Chất lượng, chức năng tương đưa iPhone quốc tế.

Nhược điểm:

 • Dùng SIM ghép hay phải fix ICCID để có thể dùng được mạng.
 • Chất lượng mạng không ổn định khi dùng SIM ghép.
 • Điện thoại dễ dàng vô dụng nếu Apple cập nhật phần mềm fix ICCID hay nếu điện thoại gặp trục trặc.
 • Không được bảo hành và máy dễ gặp hàng dựng, hàng lỗi, hàng tráo linh kiện.

Ưu nhược điểm của iPhone quốc tế

Ưu điểm:

 • Có thể thoải mái sử dụng SIM của bất cứ nhà mạng nào.
 • Cập nhật phần mềm thoải mái.
 • Được bảo hành chính hãng đối với iPhone mới.
 • Sản phẩm kèm hộp và phụ kiện đầy đủ.

Nhược điểm:

 • Giá bán của iPhone quốc tế thường cao hơn nhiều.

Những cách phân biệt iPhone lock và iPhone quốc tế cơ bản

Sau khi so sánh iPhone lock và iPhone quốc tế về ưu nhược điểm để có góc nhìn lựa chọn thì để phân biệt trong thực tế hai dòng sản phẩm này như thế nào

Sử dụng SIM của nhà mạng khác

Do cả hai phiên bản đều giống nhau về mặt ngoại hình nên để kiểm tra người mua nên thử SIM của các nhà mạng Việt Nam để xem đây là iPhone lock hay iPhone quốc tế.

Kiểm tra tình trạng nhận diện nhà mạng 

Sau khi bỏ SIM, để chắc chắn hơn truy cập vào Cài đặt, chọn Cài đặt chung chọn Giới thiệu nếu hiện nhà mạng iPhone đó có thể là bản quốc tế hay bản khóa mạng đã được unlock.

Trong ứng dụng chụp ảnh

Đối với iPhone lock, ứng dụng chụp ảnh sẽ không thể tắt được âm thanh khi chụp. Thông thường vấn đề này hay xảy ra đối với iPhone lock từ thị trường Nhật hay Hàn Quốc.

Lưu danh ba

Thử lưu một danh bạ với số điện thoại và gọi. Nếu máy chỉ hiện số thì đây chính là iPhone lock. Tình trạng này xảy ra do iPhone lock xung đột SIM đến từ nhà mạng.

>>> Xem thêm: Cách làm iPhone lock thành quốc tế không cần dùng SIM

Lựa chọn iPhone lock hay iPhone quốc tế

Đây vẫn là một câu hỏi khó đối với nhiều người khi quyết định chọn mua iPhone. Tuy nhiên, điểm đầu tiên đó chính là điều kiện tài chính mà bạn có. Nếu tài chính dư giả, người mua có thể lựa chọn phiên bản quốc tế. Nhưng nếu chỉ muốn trải nghiệm hệ điều hành iOS hay chỉ đơn giản là yêu thích tính năng nào đó trên các dòng iPhone mới thì có thể lựa chọn bản lock. 

Còn nếu người dùng lựa chọn sự ổn định, không gặp những rủi ro về mạng di động, cập nhật phần mềm thoải mái trong quá trình sử dụng hay di chuyển quốc tế thì nên lựa chọn phiên bản quốc tế không khóa mạng. Ngoài ra, iPhone quốc tế còn được bảo hành bởi các đại lý ủy quyền hay các cửa hàng uy tín.

Trên đây là sự so sánh giữa iPhone lock và iPhone quốc tế giúp người mua có cái nhìn tổng quan về hai dòng sản phẩm này để dễ dàng lựa chọn. Ngoài ra, nếu bạn muốn mua iPhone chính hãng quốc tế với chất lượng ổn định, chế độ hậu mãi tốt hãy đến với Di Động Xanh. Xem thêm các mẫu iPhone tại ĐÂY

Đừng quên, Di Động Xanh đang có nhiều chương trình ưu đãi khi mua iPhone 12 Pro Max và các sản phẩm công nghệ chính hãng khác đang đợi bạn khám phá. Hẹn gặp quý bạn đọc tại cửa hàng Di động xanh.