So sánh iPhone 14 và iPhone 14 Pro dựa trên những yếu tố như thiết kế bên ngoài, camera, hiệu năng sử dụng, để có thể đánh giá một cách khách quan nhất. Khi có những nhìn nhận đánh giá khách quan, nó có thể giúp bạn biết nên mua iPhone 14 hay iPhone 14 Pro để phù hợp với nhu cầu của bản thân. Trong bài viết này, Di Động Xanh sẽ giúp bạn đánh giá, so sánh một cách khách quan nhất giữa hai phiên bản Pro và Pro.

Được cho ra mắt vào tháng 9 năm 2022, thế hệ iPhone 14 khiến cộng đồng người sử dụng iPhone vô cùng háo hức và mua sắm. Tuy nhiên, việc có nhiều phiên bản trong cùng một thế hệ khiến nhiều người phải phân vân trong quá trình mua sắm. Hai phiên bản thường xuyên khiến người dùng đắn đo là iPhone 14 và iPhone 14 Pro. Vậy điểm giống nhau của hai phiên bản này là gì?

so sanh iphone 14 va iphone 14 pro

Kích thước màn hình không có sự khác nhau giữa iPhone 14 và 14 Pro

1.1 Sử dụng Face iD để nhận diện

Face ID vẫn được trang bị trên cả hai thiết bị, điều này cũng không quá lạ khi đây chính là công cụ bảo mật cao nhất trong việc bảo vệ điện thoại.

1.2 Mức độ, tiêu chuẩn kháng nước

iPhone 14 được trang bị cho khả năng kháng nước vô cùng mạnh mẽ và chất lượng. Cả hai đều có tiêu chuẩn chống tia nước, chống nước và bụi xếp hạng IP68 (độ sâu 8 mét trong vòng 30 phút) theo tiêu chuẩn IEC 60529.

1.3 Khả năng phát hiện va chạm và phát tín hiệu cầu cứu

Điểm đột phá trong công nghệ của Apple cho dòng iPhone 14 là khả năng phát tín hiệu cầu cứu trong thời gian chưa đến 15 giây. Điều này làm cho những người xung quanh khi bạn gặp nạn nhờ công cụ Crash Detection.

so sanh iphone 14 va iphone 14 pro

So sánh iPhone 14 và iPhone 14 Pro ở khả năng phát tín hiệu cầu cứu

Theo một tờ báo đưa tin thì Apple đã bỏ công nghiên cứu dữ liệu của hơn 10 triệu vụ va chạm nhằm tăng tính chính xác của hệ thống.

1.4 Sử dụng hệ điều hành iOS 16

Hệ điều hành iOS 16 là hệ điều hành mà Apple sử dụng cho cả hai phiên bản iPhone 14 và iPhone 14 Pro. Khi sử dụng hệ điều hành này thì cả hai phiên bản đều được khắc phục các lỗi trước đó của iPhone 13 tiền nhiệm như:

  • Bạn có thể dễ dàng chia màn hình iPhone thành nhiều cửa sổ mà trước đó không làm được.
  • Sử dụng Apple pay một cách dễ dàng, thanh toán nhanh chóng
  • Kiểm soát Mic và Micro trên iPhone 14 dễ dàng hơn

Chênh lệch mức giá giữa iPhone 14 và iPhone 14 Pro khiến nhiều người thắc mắc vì sao lại có sự khác nhau này. Khi so sánh chúng ta sẽ thấy được iPhone 14 Pro có nhiều sự nổi trội hơn hẳn, điều này khiến cho giá của chúng cao hơn. Một số điểm nổi bật của iPhone 14 Pro so với iPhone 14 như về thiết kế màn hình, cấu hình camera, sử dụng con chip mới,…

2.1 Thiết kế màn hình xịn hơn

Khi so sánh iPhone 14 và iPhone 14 Pro ở tiêu chí thiết kế màn hình thì có thể thấy mặc dù có chung kích thước 6.1 inch. Tích hợp công nghệ màn hình OLED nhưng iPhone 14 Pro có nhiều yếu tố vượt trội hơn hẳn. 

Nếu như iPhone 14 vẫn còn tai thỏ truyền thống thì sang iPhone 14 Pro màn hình đã được thay thế bằng viên thuốc. Điểm khác nhau đầu tiên về vẻ ngoài đã khiến iPhone 14 Pro có ưu thế hơn trong lòng iFan.

so sanh iphone 14 va iphone 14 pro

Màn hình được thiết kế có hình viên thuốc, điểm mới độc đáo

Không còn ở tần số quét 60HZ như iPhone 14 và các thế hệ iPhone tiền nhiệm trước đó, iPhone 14 Pro được trang bị với tần số 120Hz. Chính vì vậy mà khả hiển thị màu sắc, hình ảnh cũng sắc nét hơn; thao tác trên màn hình cũng mượt mà hơn.

Bạn có thể tham khảo bảng so sánh dưới đây để thấy rõ sự khác nhau đầu tiên về màn hình của hai phiên bản này:

Tiêu chí iPhone 14 iPhone 14 Pro
Thiết kế  Tai thỏ hình “viên thuốc”
Công nghệ OLED Super Retina XDR OLED kết hợp công nghệ LTPO, cho phép hoạt động ở tần số 1Hz
Tính năng khác SOS khẩn cấp qua vệ tinh SOS khẩn cấp qua vệ tinh, True Tone, Haptic Touch

So Sánh iPhone 14 và iPhone 14 Pro

2.2 Cấu hình Camera 

Khả năng chụp ảnh, quay video sắc nét cũng là một yếu tố cần phải cân nhắc trong việc nên mua iPhone 14 hay iPhone 14 Pro. Bảng so sánh dưới đây sẽ giúp bạn có thể nhìn nhận một cách khách quan về sự khác nhau giữa hai phiên bản tiêu chuẩn và Pro

Tiêu chí iPhone 14 iPhone 14 Pro
Cụm Camera  Trang bị cụm 2 camera Trang bị cụm 3 Camera, có cảm biển LiDAR
Độ phân giải 12MP 48MP
Khả năng quay 4K Chế độ cinematic chuẩn 4K
Tính năng hỗ trợ   Lấy nét tự động kết hợp hệ thống Photonic Engine

So sánh iPhone 14 và iPhone 14 Pro

camera nang cap lên 48mp tren iphone 14 pro

Cấu hình Camera đẳng cấp lên đến 48 MP ở iPhone 14 Pro

Chất lượng Camera được đầu tư hơn hẳn so với phiên bản iPhone 14 nên những hình ảnh được chụp từ iPhone 14 Pro sẽ trở nên hài hòa, sống động và xuất sắc hơn. Ngay cả khi bạn phóng to hình ảnh thì phiên bản Pro vẫn có thể đảm bảo xử lý mượt mà các hình ảnh này. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là camera của iPhone 14 không “xịn”. Trong trường hợp bạn chụp ảnh bằng camera của iPhone 14 bạn cũng sẽ được những tấm hình vô cùng đẹp, thể hiện màu sắc phong phú, hài hòa.

2.3 Thông số kỹ thuật, hiệu năng sử dụng

Lần đầu tiên Apple có sự phân biệt về con chip giữa các phiên bản trong cùng một series iPhone. Nếu như iPhone 14 được sử dụng lại con chip A15 Bionic (giống với các phiên bản trong series iPhone 13 tiền nhiệm) thì iPhone 14 Pro lại được trang bị cho con chip mới nhất của hãng, A16 Bionic.

Trong dòng iPhone 14 thì hãng đã trang bị Ram 6GB cho tất cả các phiên bản. Tuy nhiên vẫn có sự khác biệt, nếu iPhone 14 tiêu chuẩn được cài đặt loại RAM LPDDR4. Thì iPhone 14 Pro lại được nâng cấp lên sử dụng với RAM LPDDR5. Đây là một loại RAM có tốc độ xử lý cao hơn RAM LPDDR4.

Với những sự nâng cấp, thay đổi này thì iPhone 14 Pro sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho người tiêu dùng. Đồng thời, tạo ra khoảng cách giữa phiên bản iPhone 14 Pro (cao cấp) với iPhone 14 tiêu chuẩn. Đây sẽ là một yếu tố quan trọng để bạn biết nên mua iPhone 14 hay iPhone 14 Pro.

2.4 Con chip được sử dụng đời mới hơn

Như đã đề cập ở trên thì iPhone 14 Pro đã đang bị con chip mới nhất của Apple. Con chip A16 mang lại cho iPhone 14 Pro nhiều tính năng mạnh mẽ hơn như:

  • Tăng cao hiệu suất sử dụng, có thể cao hơn 15% so với phiên bản sử dụng con chip A15. 
  • Có thể hỗ trợ quay video 8K sắc nét, tiết kiệm pin tốt hơn 30% so với con chip A15 Bionic
  • Kết hợp cùng với RAM LPDDR5 mang lại hiệu năng sử dụng cao, tốc độ được truyền phát dữ liệu mạnh mẽ hơn. Đồng thời còn có khả năng xử lý hình ảnh tốt, chất lượng khi kết hợp với Camera 48 Mp của iPhone 14 Pro.
  • Tiết kiệm được chi phí khi đem sửa chữa, nâng cấp vì con chip A16 được sản xuất theo công nghệ 5nm giống với các con chip A13, A14.

so sanh iphone 14 va iphone 14 pro

So sánh iPhone 14 và iPhone 14 Pro có sự khác nhau về con chip xử lý A16

Lưu ý: Con chip A15 hiện vẫn là con chip có khả năng xử lý hình ảnh, giao diện sử dụng vô cùng tốt và mạnh mẽ. Đây cũng là con chip được sử dụng cho các phiên bản iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro max.

2.5 Gam màu hấp dẫn hơn

Màu sắc của Series iPhone 14 luôn là chủ đề tìm kiếm những ngày đầu khi iPhone 14 ra mắt. Ở hai phiên bản này thì đều có gam màu vô cùng ấn tượng nên khi xét về sắc màu riêng thì sẽ tùy thuộc vào cảm nhận của mỗi người.

iphone 14 voi nhieu gam mau dep va noi bat

iPhone 14 với nhiều gam màu đẹp và nổi bật

Bảng liệt kê màu sắc của hai phiên bản 14 và 14 Pro như sau:

iPhone 14 iPhone 14 Pro
Màu đen: màu sắc mang lại sự huyền bí, tò mò cho người sử dụng. Màu đen than chì - Graphite.
Màu trắng: một gam màu đầy phong cách và sáng. Màu bạc (Silver): gam màu của sự truyền thống nhưng đầy tính cổ điển.
Màu xanh Blue: màu sắc liên tưởng đến sự tươi mới, trẻ khỏe. Màu vàng (Gold): gam màu thể hiện quyền lực, đẳng cấp, sang chảnh.
Màu đỏ: gam màu của sự nhiệt huyết, rực cháy với đam mê, cá tính và phong cách. Màu tím (Purple): gam màu được chờ đợi nhất năm, màu này hơi khác so với phiên bản iPhone 14 tiêu chuẩn. Nó mang sắc thái hơi trầm, thể hiện sự trầm tĩnh, dịu nhẹ và ấm áp.
Màu tím: một màu sắc “hot trend”, thể hiện sự ngọt ngào, có chút mơ mộng.   

So sánh iPhone 14 và iPhone 14 Pro

Việc nên mua iPhone 14 hay iPhone 14 Pro thường tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, tình hình kinh tế của mỗi người. 

Nếu như bạn yêu thích chụp ảnh, quay video, xem phim,...và có tài chính lớn thì iPhone 14 Pro sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Khi sử dụng phiên bản này thì bạn có thể trải nghiệm được nhiều tính năng mới, thao tác mượt mà hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn không có điều kiện kinh tế hạn chế hoặc không quan tâm lắm đến các cải tiến mới trong công nghệ thì iPhone 14 cũng là một sự lựa chọn tốt. Mặc dù có vài điểm hạn chế so với iPhone 14 Pro nhưng iPhone 14 vẫn là dòng điện thoại thuộc top đầu trong những chiếc Smartphone trên thị trường.

Kết luậnF

Bài viết đã so sánh iPhone 14 và iPhone 14 Pro một cách khách quan và chính xác nhất. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp có thể giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn điện thoại.

Hãy nhanh tay Click vào Website của Di Động Xanh để có thể tra cứu giá và sở hữu hai phiên bản iPhone 14 và iPhone 14 Pro với chi phí hợp lý, chương trình khuyến mãi hấp dẫn.

>>> Xem thêm: