Một thói quen khi sử dụng điện thoại của người dùng hiện nay rất phổ biến đó là sử dụng đến khi cạn pin sau đó cắm sạc và đi ngủ. Tưởng chừng như thói quen này quá đỗi bình thường nhưng việc đó có gây hại gì đến tuổi thọ của pin điện thoại không? Hãy cùng Di Động Xanh cùng trả lời câu hỏi có nên sạc iPhone qua đêm? ngay ở bài viết dưới đây nhé!

Pin và chu trình sạc trên iPhone được tính như thế nào?

Thứ nhất, loại pin trên iPhone được trang bị pin Li-on với thành phần chính là chất điện phân đóng vai trò môi trường cho ion Li+ dịch chuyển hoán đổi qua lại giữa 2 điện cực.

Khi sạc, các phân tử ion Li+ sẽ chuyển động từ cực catot sang anot và ngược lại khi hoạt động, sau mỗi lần xả/nạp thì hoàn thành một chu trình.

Mỗi chu trình được tính khi sạc đầy là 100%, không hạn chế số lần cắm sạc vào rút ra trên điện thoại (nếu lúc đầu bạn chỉ sạc 70% và sau đó sạc thêm 30% nữa, như vậy mới tính tròn 1 chu trình). Trung bình, pin iPhone sẽ xuống cấp sau khoảng 400 chu trình sạc và phải thay thế sau 1200 chu trình sạc.

Nên hay không nên sạc pin iPhone qua đêm 

Theo một báo cáo gần nhất đến từ Apple, việc sạc pin iPhone đầy 100% sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ của pin sau này. Khi quá trình xảy ra quá nhiều lần sẽ dẫn đến tình trạng pin lithium-ion bị bào mòn gây giảm điện tích và hiệu suất pin. 

Trên quá trình thực tế, khi mức pin đạt tới 100% chip quản lý nguồn điện sẽ hoàn toàn ngừng hoạt động. Để duy trì pin luôn đầy thì chip nguồn điện sẽ tự động chuyển qua chế độ sử dụng điện trực tiếp từ bộ sạc chứ không còn thông qua pin nữa. Lúc này viên pin trên iPhone sẽ không còn tác dụng nữa. Ngoài ra, quá trình tự tiêu hao điện năng trên iPhone gần như không có hoặc rất nhỏ, theo thống kê thì 1 tháng pin chỉ tiêu giảm chỉ 5%.

Thông qua các dẫn chứng ở trên, việc sạc pin qua đêm sẽ không xảy ra tình trạng xả nạp liên tục, nên quá trình sạc pin qua đêm sẽ không ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ pin nhiều lắm. Nhưng cũng nên hạn chế việc này, mình nên tuân theo nhà sản xuất vẫn là tốt nhất.

Bên cạnh đó, nếu bạn thường làm việc nhiều trên máy thì có thể lựa chọn các dòng iPhone cao cấp như iPhone 13 Đà Nẵng sẽ cho thời lượng pin cao hơn, đáp ứng mọi tác vụ làm việc hàng ngày của bạn mà không lo bị hết pin giữa chừng.

Lời khuyên khi sạc pin qua đêm

Trong thời đại công nghệ pin càng ngày càng phát triển hoàn thiện hơn, các nhà sản xuất đã làm giảm đi đáng kể tác hại khi máy sạc pin đến 100%. Nếu bạn đang thường xuyên sạc pin qua đêm thì cũng không cần phải nhất thiết dậy vào lúc nửa đêm để kiểm tra và rút sạc ra nữa.

Bên cạnh đó, khi sạc pin iPhone thường nóng lên nên khi sạc pin qua đêm mọi người nên tránh đặt điện thoại dưới gối gần chỗ ngủ hoặc gần người của mình để tránh gây nguy hiểm đến bản thân. Trường hợp nếu máy có nhiều dấu hiệu cho thấy pin đã bị chai hay bị hư hỏng nặng, tốt nhất bạn nên thay pin iPhone để sử đáp ứng thời lượng pin sử dụng trong ngày cũng như đảm bảo an toàn cho người dùng. Nếu như vạn chưa biết nên thay pin điện thoại ở đâu thì có thể đến ngay Di Động Xanh để sửa iPhone của mình nhanh chóng và chất lượng nhất nhé.

>>> Xem thêm: 

Kết luận

Nhìn chung, bạn cũng không cần lo lắng quá nhiều về vấn đến nên hay không nên sạc pin iPhone qua đêm vì thực ra cái này thuộc vào thói quen của mỗi người và thực tế thì quá trình này cũng không ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ pin nhiều. Hy vọng mọi người học hỏi được nhiều kiến thức bổ ích từ Di Động Xanh để bảo vệ tối ưu hơn cho điện thoại của mình.