iOS 16 có gì mới? “Cơn sốt tin đồn” về iOS 16 sẽ xuất hiện trên iPhone 14 sắp ra mắt vào ngày 7/9, điều này đã làm các iFan vô cùng tò mò và háo hức. Vậy iOS 16 có điều gì mới, có nên nâng cấp lên hệ điều hành iOS 16, iOS 16 có hỗ trợ trên các phiên bản cũ hay không?…Trong bài viết này, Di Động Xanh sẽ cập nhật iOS 16 ở nhiều phương diện khác nhau, đưa ra những nhận xét khách quan về phiên bản hệ điều hành mới này.

Trong thời gian qua, tin đồn về iOS 16 sẽ có mặt trên với nhiều tính năng mới mẻ và độc đáo. Điều này đã đem đến cho mọi người nhiều tò mò về việc iOS 16 khi nào ra mắt?

Được biết, hệ điều hành iOS 16 xuất hiện tại sự kiện WWDC 2022 vào ngày 7/6/2022. Trong thời gian này, Apple đã giới thiệu các tính năng mới của bạn cập nhật hệ điều hành iOS 16 này.

Được giới thiệu vào 7/6/2022, hệ điều hành iOS 16 dự kiến sẽ xuất hiện trên thế hệ iPhone 14 kích thích sự tò mò từ nhiều phía. Hiện nay, theo những nghiên cứu và giới thiệu từ hãng Apple thì bản cập nhật iOS 16 có nhiều điểm mới và nổi trội hơn các phiên bản cũ.

Một số điểm nổi bật được cho là sẽ xuất hiện trong phiên bản iOS 16

2.1 iOS 16 có gì mới? Bổ sung màn hình điều khiển nhạc có mới không?

Trên màn hình iPhone có hệ điều hành iOS 16 sẽ xuất hiện Widget Music lớn hơn và dễ dùng hơn. Được biết, hệ điều hành iOS 16 là hệ điều hành đầu tiên mà nhà Táo cho phép người dùng thực hiện các thao tác tùy biến trên từng thành phần ngoài màn hình khóa. 

ios 16 co gi moi

Giao diện màn hình hệ điều hành iOS 16

Ngoài việc màn hình khóa được thay đổi tổng thể, thì còn có một số thay đổi chi tiết nhỏ trên màn hình mà ít ai chú ý. Đó chính là trình điều khiển nhạc bên ngoài của màn hình khóa.

ios 16 co gi moi khi thay doi trinh phat nhac ben ngoai

iOS 16 có gì mới khi thay đổi trình phát nhạc bên ngoài

Điểm khác biệt ở đây là trên hệ điều hành iOS 16 có ảnh bìa của album nhạc lớn hơn, tách ra với trình điều khiển bên dưới. Trình điều khiển nhạc cũng được đặt ở phía dưới thay vì phía trên như trước đây. Thêm vào đó, bạn có thể tua nhanh hoặc tua ngược 15 giây đối với nội dung Postcard.

ho tro thao tac doi voi ung dung thu ba

Hỗ trợ thao tác đối với ứng dụng thứ ba

Một điểm đặc biệt nữa là hệ điều hành iOS 16 không chỉ mới với giao diện điều khiển nhạc ngoài màn hình khóa, mà còn đối với các ứng dụng thứ ba như Spotify, Tidal, Netflix,…

2.2 Xuất hiện chế độ Phong tỏa - Chế độ Lockdown

iOS 16 có gì mới khi xuất hiện Lockdown (chế độ phong tỏa)? 

Lockdown được xem là chế độ dành riêng cho những đối tượng dễ bị tấn công quyền riêng tư như chính trị gia, nghệ sĩ, người có thông tin nhạy cảm,…

ios 16 co gi moi

Bật chế độ Phong tỏa - Lockdown

Được biết về chế độ Phong tỏa này Apple sẽ mặc định tắt tính năng. Nếu muốn bật tính năng Lockdown thì cần vào Cài đặt > Chọn Quyền riêng tư và bảo mật > Bật Lockdown Mode.

Chế độ này hoạt động trên một số ứng dụng như:

 • Tin nhắn: Những tệp tin có xuất hiện trong tin nhắn, loại trừ những hình ảnh thì sẽ bị chặn toàn bộ. Đồng nghĩa với việc tính năng xem trước link Preview cũng mặc định sẽ bị tắt.
 • Trình duyệt web: Một số trang công nghệ phức tạp của các trang web cũng sẽ bị chặn trừ khi bạn đưa chúng vào ngoại trừ.
 • Dịch vụ Apple: Tất cả các cuộc Facetime từ những người chưa gọi trước đây hay lời mời sử dụng ứng dụng lạ sẽ bị mặc nhiên từ chối.
 • Chia sẻ Album: Tính năng Lockdown kích hoạt cũng sẽ xóa những Album chia sẻ, lời mời tạo một Album chia sẻ cũng bị chặn.
 • Ngăn chặn kết nối phụ kiện giữa thiết bị với máy tính PC, phụ kiện của bên thứ ba, Laptop để đảm bảo tính bảo mật.

2.3 Xuất hiện API Live Activities

Khi bạn lựa chọn cập nhật lên hệ điều hành iOS 16, bạn muốn biết iOS 16 có gì mới thì đây chính là một trong những điểm mới của hệ điều hành này. 

Khi cập nhật lên một hệ điều hành mới như iOS 16, bạn sẽ không cần phải tốn thời gian để dùng các app thứ ba như app thể thao để theo dõi kết quả của những trận đấu. Chức năng Live Activities sẽ có các tính năng cập nhật mọi tình hình theo thời gian thực tế, có thể theo dõi trực tiếp đơn hàng đặt đồ, tiến trình luyện tập…

man hinh iphone ios 16 co gì moi

Màn hình iPhone có hệ điều hành iOS 16 có gì mới

2.4 Xuất hiện tính năng Focus Filter mới

Tính năng Focus Filter xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2021, trên hệ điều hành iOS 15. Tuy nhiên, vào phiên bản hệ điều hành iOS được bổ sung thêm nhiều thứ mới để có thể sử dụng màn hình khóa mang tính cá nhân hơn.

Thao tác đấu với tính năng mới này cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần vuốt màn hình lên là có thể dùng Focus Filter. Trên Mail, Safari, Lịch, Messages sẽ được hỗ trợ tính năng này. 

2.5 Xuất hiện tính năng lập thời gian gửi mail

Khi chưa có sự xuất hiện của hệ điều hành iOS 16, đa phần người dùng đều thích việc sử dụng một ứng dụng thứ 3 để quản lý hệ thống email của mình. Tuy nhiên, đối với hệ điều hành iOS 16 bạn có thể trông chờ vào một sự thay đổi khác biệt.

he dieu hanh ios 16 co gi moi

Hẹn giờ để gửi mail

chon thoi gian bạn muon noi dung email duoc gui di

Chọn thời gian bạn muốn nội dung email được gửi đi

Khi bạn đã sở hữu một chiếc iPhone có hệ điều hành iOS 16, nó sẽ cho phép bạn lên lịch gửi email theo ý muốn trên App mail có sẵn. Đồng thời bạn cũng có thể lựa chọn hủy gửi trước khi người nhận nhận được email.

2.6 iOS 16 có gì mới? Cho phép thay đổi Theme của iPhone

Đây cũng là một tính năng nổi bật được phiên bản cập nhật iOS 16. Khi bạn nâng cấp hệ điều hành lên iOS 16 thì bạn sẽ không phải sử dụng các shortcut mà có thể lựa chọn các Theme. Việc này giúp cho người dùng có thể cá nhân hóa chiếc iPhone của mình và thể hiện cá tính riêng.

ios 16 co gi moi

Lựa chọn các Theme đúng với sở thích của bạn

Ngoài ra, trên phiên bản hệ điều hành iOS 16 còn nhiều điểm đặc biệt nữa như là: Chia đôi màn hình, thay đổi giao diện thông báo pin yếu, xuất hiện Live text trong video,…Những điều này đã trả lời cho câu hỏi iOS 16 có gì mới.

Với nhiều đặc điểm nổi trội như trên, phiên bản iOS 16 đang gây nên sự tò mò và thích thú từ người dùng của Apple. Vậy iOS 16 hỗ trợ máy nào? Có phải mọi chiếc iPhone đều có thể cập nhật hệ điều hành iOS 16 hay không?

Như đã đề cập, iOS 16 có rất nhiều điểm mới, nó tiên tiến và xuất sắc hơn. Tuy nhiên, trên một số dòng iPhone đã quá cũ thì sẽ không được hỗ trợ cập nhật hệ điều hành mới này. Các dòng iPhone được hỗ trợ bao gồm: 

 • Tất cả các dòng trong iPhone 13 Series: iPhone 13, iPhone 13 Pro Max, iPhone 13 Pro, iPhone 13 Mini.
 • Tất cả các dòng trong iPhone 12 Series: iPhone 12, iPhone 12 Pro Max, iPhone 12 Pro, iPhone 12 Mini.
 • Tất cả các dòng trong iPhone 11 Series: iPhone 11, iPhone 11 Pro Max, iPhone 11 Pro.
 • Các dòng iPhone như iPhone X, iPhone XS, iPhone XR, iPhone XS MAX.
 • iPhone 8 và iPhone 8 Plus.
 • iPhone SE năm 2020 và 2022, iPouch Touch thế hệ thứ 7.

cac dong dien thoai ho tro cap nhat he dieu hanh ios 16

Các dòng điện thoại được hỗ trợ cập nhật hệ điều hành iOS 16

Chính vì vậy, các dòng iPhone như iPhone 6s, iPhone 7, iPhone 7 Plus, iPhone SE đời đầu, iPad Air 2 sẽ không được hỗ trợ.

Apple luôn ghi nhận những Feedback từ người dùng. Vì vậy mà họ liên tục có những phiên bản cập nhật tốt hơn, mới hơn. Nếu như điện thoại của bạn có thể cập nhật được hệ điều hành iOS 16 thì bạn có thể tham khảo iOS 16 có gì mới, các ưu điểm sau đây của bản cập nhật iOS 16 để quyết định có nên cập nhật không:

Ưu điểm:

 • Apple đã cải tiến chế độ Focus, cho phép cá nhân hóa các nội dung của những ứng dụng có thể gửi thông báo.
 • Tính năng phát hiện ra tai nạn, nó sẽ tự động quay số của các dịch vụ khẩn cấp. Đồng thời có thể chia sẻ vị trí mà bạn đang gặp nạn cho bên liên hệ khẩn cấp.
 • Có tính năng hỗ trợ kính thực tế ảo, điều này như bước đệm cho chiếc kính thực tế hỗn hợp sắp ra mắt.

Nhược điểm:

 • Có thể sẽ xuất hiện lỗi: Không gì là chắc chắn khi các phiên bản cập nhật mới trước đó cũng hay xuất hiện lỗi. Ví dụ như iOS 14, đây thật sự là một mớ hỗn độn.
 • Dễ xuất hiện các vấn đề không tương thích với ứng dụng hiện có.
 • Sẽ khó khăn hơn trong việc Cài đặt, tải và cập nhật ứng dụng.
 • Một điều tồi tệ là dữ liệu có thể sẽ bị mất hết, không thể sao lưu dữ liệu.

Trên đây là những ưu nhược điểm của iOS 16 cũng như là câu trả lời cho câu hỏi iOS 16 có gì mới? Bạn có thể tham khảo thêm hệ điều hành mới của iPhone

hẹ dieu hanh ios 16 co gi moi de mong doi

Hệ điều hành iOS 16 có gì mới để mong đợi

Lời khuyên cho việc có nên hay không cập nhật iOS 16 là: Nếu như bạn đang sử dụng một chiếc iPhone có thể cập nhật hệ điều hành mới này thì bạn có thể thử xem sao. Điều này sẽ cho bạn những trải nghiệm trên tính năng mới mà Apple đã cung cấp.

Kết luận

Bài viết đã chia sẻ các thông tin về iOS 16 có gì mới và có nên hay không cập nhật phiên bản mới này. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các dòng iPhone được hỗ trợ iOS 16 thì hãy nhanh tay Click vào Website Di Động Xanh.