Hiện nay, Tik Tok Shop được xem là nền tảng mua sắm mà bất kỳ ai đang kinh doanh online không thể bỏ qua. Vậy bạn đã biết sử dụng Tiktok Shop chưa? Về cơ bản thì giao diện hay cách đăng sản phẩm lên Tiktok shop khá giống với Shopee, Lazada hay Sendo,..Nhưng nếu bạn vẫn còn lạ lẩm với nền tảng mới kinh doanh online mới này thì bài viết này, Di Động Xanh sẽ hướng dẫn sử dụng Tiktok Shop để bạn thực hiện dễ dàng nhất kể cả bạn là người mới bắt đầu nhé!

Đánh giá tiềm năng của Tiktok Shop ở thị trường việt Nam

tiktok sho tại viet nam

Đánh giá tiềm năng của Tiktok Shop ở thị trường việt Nam

Tiktok shop được đánh giá là một thị trường kinh doanh béo bở cho những ai biết nắm bắt những cơ hội và tiềm năng sẵn có để tạo nên những kỳ tích mới trong kinh doanh. Vậy tại sao Tiktok lại được hưởng ứng mạnh tại thị trường Việt.

Thương mại điện tử tại Việt Nam hưởng ứng Trend

Bất cứ ai cũng sẽ dễ dàng nhận thấy thấy những năm trở lại đây từ khoảng 2019, sự bùng nổ khủng khiếp của kênh TMĐT Việt Nam cộng thêm những bước tiến hợp lý của các sàn như: Shopee, Tiki, Lazada… Đặc biệt phải kể đến Shopee đã giúp cho thị trường đi đúng hướng. Tạo tiền đề cho việc mua bán trên ứng dụng, group, review, check đánh giá sản phẩm, thanh toán ví điện tử, .. hay các công cụ để quảng cáo, tăng phí sàn giao dịch ,v..v

Thói quen mua hàng trên Tiktok

Hiện nay, có thể nói việc kiếm tiền dựa vào các kênh mạng xã hội đã quá đổi bình thường. Nhiều bạn trẻ đam mê Tiktok cũng đã kiếm được không ít tiền từ việc làm affiliate với Shopee. Nhưng điều quan trọng nhất để luôn được người dùng quan tâm đó là trend giúp tiếp thị liên kết tốt hơn. 

Đặc biệt là các review sản phẩm, qua đó người dùng khi xem một video review sẽ phát sinh nhu cầu và sẽ đưa ra quyết định có nên mua hàng trên một nền tảng như Shopee / Lazada. Tuy nhiên khi xuất hiện Tiktok Shop, mọi công đoạn sẽ được triển khai nhanh chóng hơn và sẽ cắt giảm đáng kể số lần click thay vì các phương thức mua hàng thông thường. Bởi vì link gian hàng đã được hiện ngay trên video hoặc Livestream. Đặc biệt, khách hàng sẽ không cần phải chuyển sang nền tảng khác để checkout. Cùng với đó tỷ lệ chuyển đổi chắc chắn sẽ cao hơn rất nhiều.

Mô hình vận hành trên Tiktok Shop

mo hinh van hanh don tiktok shop

Mô hình vận hành trên Tiktok Shop

  • Seller, người bán: Người bán cần đăng ký kinh doanh hoặc chủ hộ kinh doanh cá thể. Bạn có thể đăng ký làm tiếp thị liên kết (sẽ có điều kiện VD kênh tối thiểu 100k follower). Nền tảng sẽ thu phí với những đơn hàng thành công. Tại thị trường US/UK phí tiktok thu đang là 5%, tại Indo đang là 1%. Ở Việt Nam Tiktok Shop có thể bắt đầu từ 1% phí và sẽ điều chỉnh dần tùy theo chiến lược.
  • Đăng sản phẩm: Phía người bán hàng sẽ đăng hình ảnh sản phẩm và mô tả tương tự như với Shopee. Hệ thống Seller Center cũng khá đầy đủ với các chức năng và phát triển thêm các công cụ trong tương lai.
  • Thanh toán: Với vai trò là bên trung gian, khi đơn hàng thành công tik tok sẽ không chấp nhận việc thanh toán tiền mặt khi nhận hàng (COD). Số tiền của người mua hàng sẽ phải thanh toán trước cho hệ thống tik tok trước khi được thanh toán cho các nhà cung cấp hay các đơn vị dịch vụ liên quan. Sau khi đã khấu trừ khoản phí hoa hồng của Tik Tok Shop. Tik Tok sẽ đánh mạnh vào hình thức thanh toán chuyển khoản và hoàn toàn không cho phép thanh toán bằng tiền mặt khi nhận hàng (COD) bởi lẽ nó sẽ không đảm bảo được tính rõ ràng và minh bạch.
  • Vận chuyển: Đối tác vận chuyển của Tik Tok Shop sẽ tới kho nhà bán hàng để lấy hàng sau đó giao hàng cho người mua, gần giống việc bạn đặt hàng như trên Shopee.

Những kiến thức cơ bản về Tik Tok Shop

khi tham gia vao tiktok shop can biet gi

Những kiến thưc khi tham gia Tiktok shop

Khi bạn muốn tham gia bất cứ một nền tảng nào cũng đều phải tìm hiểu kỹ càng. Hơn hết, nếu bạn nắm được đầy đủ những thông tin cần thiết về các vấn đề liên quan thì mới có thể đưa ra phương án phù hợp nhất. 

Tik Tok Shop dành cho đối tượng nào trên Tik tok?    

Tik Tok Shop là công cụ tích hợp trong tài khoản doanh nghiệp TikTok (TikTok Business Account – BA). Bạn chỉ cần sở hữu một kênh BA là đã có thể tham gia vào TikTok Shop.

Tiktok shop có mất phí quảng cáo không? 

TikTok Shop là công cụ hỗ trợ các kênh kinh doanh bán hàng của doanh nghiệp hay content creator (nhà sáng tạo nội dung) giúp bán các sản phẩm của mình dựa trên các nội dung sáng tạo hay các video review được đăng tải trên kênh doanh nghiệp hay livestream.

Đẩy mạnh đơn hàng trên Tiktok Shop bằng quảng cáo

Ngoài ra bạn có thể gia tăng việc bán hàng trên TikTok Shop bằng cách trả phí cho các quảng cáo video trên kênh BA, quảng cáo livestream,.. Bằng việc chạy quảng cáo trên kênh BA thì sản phẩm, dịch vụ của bạn sẽ đến gần hơn với các khách hàng tiềm năng một cách hiệu quả tốt hơn.

>>> Xem thêm: 

Cách bán hàng trên tiktok shop hiệu quả

cach ban hang tren tiktok shop

Cách bán hàng trên tiktok shop hiệu quả

Lên ý tưởng quay video Tiktok

Tiktok luôn được giới trẻ yêu thích đặc biệt với hiệu ứng màu sắc, âm thanh sống động kích thích thị giác, vị giác khi làm video vì thế đây là nơi không chỉ các chủ shop tích cực làm video bán hàng mà Tiktok còn là nơi các KOLs (Những người nổi tiếng trong Showbiz) tương tác, chia sẻ video hay livestream quảng cáo.

Nếu bạn là một người bán hàng trên Tiktok hay chuẩn bị gia nhập vào mạng xã hội Tiktok để kinh doanh thì cần nắm được các trào lưu, bắt trend và tạo ra những video giải trí thu hút người dùng chơi Tiktok. 

Tăng follow tài khoản các nhân, và lượt xem 

Kinh doanh trên Tiktok cần sự nhạy bén và chịu khó bắt kịp xu hướng mạng xã hội. Một trong những cách bán hàng trên Tiktok hiệu quả nhất là tăng follow cho chính  tài khoản cá nhân bán hàng trên Tiktok, chủ shop có thể áp dụng một trong những cách thức sau:

- Bỏ tiền chạy quảng cáo cho video mình làm ra trên nền tảng Tiktok.

- Liên kết với các tài khoản khác như Facebook, Youtube, Instagram,...

- Follow những tài khoản cá nhân khách hàng tiềm năng..

- Bình luận video người nổi tiếng để tăng tương tác.

Cách tăng doanh thu đạt nghìn đơn

- Follow những tiktoker nổi tiếng, hay người nổi tiếng để đón đầu những trend mới nhất

- Tự sáng tạo nội dung video mới up trên chính kênh Tiktok bán hàng của mình để có lượng tương tác tốt.

- Nội dung video có liên kết và bám sát với sản phẩm cần bán.

- Gắn thêm video bán hàng vào cuối video giải trí

Cùng với đó, bạn cũng có thể gắn link liên kết với website bán hàng hoặc kênh bán khác như sàn TMĐT, Shopee, Lazada,...

Di Động Xanh hy vọng với hướng dẫn sử dụng Tiktok Shop trên thì các bạn có thể áp dụng những kinh nghiệm trên tiktok shop để có thể bán hàng online thành công và đạt được thành tích nghìn đơn hàng mỗi ngày từ Tiktok. Đừng quên chia sẻ bài viết cho bạn bè người thân để trao đổi và tìm ra cách thức kinh doanh tốt hơn nhé.