Vệ sinh chân sạc iPhone là việc làm quan trọng và cần thiết, để đảm bảo quá trình sạc diễn ra thuận tiện. Tuy nhiên nhiều người lại bỏ qua vấn đề quan trọng này. Bởi sau một thời gian sử dụng, bụi bẩn sẽ tích tụ vào trong chân sạc khiến quá trình sạc giảm hiệu quả hoặc không nhận sạc. Đây chính là lý do mà Di Động Xanh xây dựng bài viết này để chia sẻ đến bạn tips vệ sinh chuẩn nhất. Cùng tìm hiểu nhé!

Vì sao cần phải vệ sinh chân sạc iphone ?

Chân sạc là bộ phận quan trọng không chỉ đối với các thiết bị điện thoại iphone, mà quan trọng đối với bất kỳ dòng điện thoại nào. Bởi nó là bộ phận giúp quá trình chuyển điện năng vào pin cho chiếc điện thoại diễn ra bình thường và ổn định. 

Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, bộ phận này có thể bị bám bẩn làm ảnh hưởng đến quá trình sạc của thiết bị. Dẫn đến giảm hiệu quả sạc pin, thậm chí khiến thiết bị không nhận được điện năng trong quá trình sạc.

Do vậy, để tránh quá trình sạc pin bị gián đoạn, bạn cần phải chú ý kiểm tra phần chân sạc của chiếc iPhone của mình đang dùng có bị bụi bẩn hay là bị lỗi hỏng nào không nhé.

ve sinh chan sac iphone mang den loi ich gi

Vệ sinh chân sạc iphone mang đến lợi ích gì?

Dấu hiệu nhận biết khi chân sạc iPhone bị bẩn

Hiện nay trên chân sạc của iPhone đều thiết kế dạng chân lightning. Cho nên, dấu hiệu để nhận biết được chân sạc iPhone bị bụi bẩn rất dễ quan sát bằng mắt thường. Cụ thể như sau:

 • Khi bề mặt của chân sạc bị bám bụi bẩn, sẽ khiến cho các mạch đồng nhỏ ở chân sạc không còn sáng bóng. Thậm chí còn làm bị chuyển màu, hoặc bị gỉ sét khi bụi bám vào xung quanh chân sạc.
 • Khi trên chiếc điện thoại iPhone của bạn đang cắm chân sạc nếu bị bụi bẩn bám vào, sẽ làm cho tốc độ sạc pin bị chậm đi, chập chờn hoặc không sạc pin được. 
 • Dung lượng pin không tăng lên cho dù bạn đang thực hiện quá trình sạc pin…

Nguyên nhân là trong quá trình sử dụng có thể do bụi vải bám vào chân sạc hoặc vào cổng sạc Lightning trên chiếc iPhone. Lúc này người dùng cần phải chú ý vệ sinh chân sạc và cổng sạc để loại bỏ hết những bụi bẩn, vết gỉ sét gây hại.

nhan biet khi chan sac iphone bi ban nhu the nao

Nhận biết khi chân sạc iPhone bị bẩn như thế nào?

Cách vệ sinh chân sạc iPhone đúng chuẩn

Khi nhận thấy phần chân sạc có dấu hiệu bị bám bẩn, các bạn cần thực hiện vệ sinh ngay để tránh làm gián đoạn quá trình sạc của thiết bị. Tuy nhiên khi tiến hành vệ sinh cần thực hiện đúng kỹ thuật, để tránh làm ảnh hưởng hay hư hại đến phần chân sạc nhé. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề này, chúng tôi sẽ chia sẻ tips hay để bạn tham khảo:

Chuẩn bị dụng cụ cần thiết trước khi tiến hành vệ sinh cổng sạc iphone

Để đảm bảo quá trình vệ sinh diễn ra thuận tiện, nhanh chóng. Các bạn cần chuẩn bị đầy đủ một số vật dụng và dụng cụ cần thiết như sau:

 • Tăm bông loại nhỏ hoặc chiếc khăn vải sạch.
 • Dung dịch cồn 70 độ.
 • Một vật có đầu nhọn, có thể lấy que chọc khay SIM iPhone.

Cách vệ sinh chân sạc điện thoại đúng chuẩn

Sau khi đã chuẩn bị được đầy đủ các dụng cụ cần thiết, chúng ta sẽ bắt tay vào quá trình vệ sinh. Các thao tác vệ sinh sẽ được thực hiện theo tuần tự như sau:

 • Để vệ sinh chân sạc type C hay Lightning ta có sử dụng dung dịch cồn 70 độ và tăm bông, hoặc một chiếc khăn sạch. Đây là cách vệ sinh cổng sạc iPhone sạch và dễ làm nhất.
 • Trước tiên bạn cần phải lấy tăm bông hoặc khăn thấm dung dịch cồn vào rồi từ từ lau sạch bề mặt chân sạc và vệ sinh cổng sạc điện thoại, để loại bỏ các vết bụi bẩn, gỉ sét và vi khuẩn. Bạn cũng nên lưu ý không nên thấm qua nhiều dung dịch cồn vào tăm bông hoặc khăn, điều này sẽ khiến cho tăm bông hoặc khăn bị quá ướt.
 • Với trường hợp các mạch đồng trên chân sạc iphone của bạn bị gỉ sét hoặc bụi bám lâu ngày lau không ra. Các bạn có thể dùng bằng vật nhọn hoặc que chọc khay SIM nhẹ nhàng vệ sinh các chi tiết này. Khi dùng vật nhọn để vệ sinh, bạn cũng nên lưu ý thao tác làm nên thực hiện nhẹ nhàng, từ từ từng chút một. Tránh làm xầy xước, đứt tiếp xúc chân sạc.
 • Sau khi đã thực hiện xong việc vệ sinh chi tiết ở chân sạc và cổng sạc của chiếc iPhone. Bạn hãy thử kết nối với bộ sạc để kiểm tra xem quá trình hoạt động thiết bị sạc của chiếc iPhone có bình thường trở lại hay chưa.

huong dan cach ve sinh chan sac iphone chuan nhat

Cách vệ sinh chân sạc cho iphone không quá khó, nhưng cần được thực hiện tỉ mỉ để tránh hư hỏng linh kiện

Một số lưu ý khi vệ sinh chân sạc iPhone

Trong quá trình tiến hành vệ sinh chân sạc điện thoại iPhone bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

 • Chỉ cần sử dụng các vật dụng đã được chuẩn bị, hạn chế tối đa tình trạng sử dụng các hóa chất có tính tẩy rửa mạnh để vệ sinh. Dễ làm ảnh hưởng đến lớp phủ kim loại ở phần chân sạc và cổng sạc.
 • Sử dụng dung dịch cồn với liều lượng vừa phải, không sử dụng quá nhiều dễ khiến cồn thấm ngược vào bên trong.
 • Sử dụng vật nhọn để vệ sinh cần thực hiện nhẹ nhàng, tránh làm trầy xước các chi tiết trong phần chân sạc.
 • Trước khi tiến hành vệ sinh chân sạc iphone, các bạn nên sao lưu dữ liệu quan trọng. Tránh tình trạng mất dữ liệu do sự cố xảy ra trong quá trình vệ sinh.
 • Nên kết hợp với việc vệ sinh dây sạc, củ sạc và toàn bộ thiết bị để mang lại hiệu quả cao nhất.
 • Ngoài ra các bạn cũng cần chú ý vệ sinh cổng sạc iphone

Bên trên là toàn bộ những hướng dẫn gợi ý và cùng với một số lưu ý về vấn đề vệ sinh chân sạc iphone cho người dùng tham khảo. Nhìn chung cách thức thực hiện cũng khá đơn giản đúng không nào, tuy nhiên để tránh gây ra những sự cố ngoài ý muốn, các bạn nên lưu ý đến những vấn đề mà Di Động Xanh đã chia sẻ trong bài viết nhé.