Đo nồng độ oxy trong máu bằng iPhone - Trong bối cảnh Covid đang khống chế toàn cầu, Việt Nam chúng ta cũng đã và đang phải đối mặt với nó thì việc sở hữu một công cụ đo nồng độ oxy là rất cần thiết. Bởi biết được nồng độ oxy trong máu (hay SpO2) là cách để biết tình trạng sức khỏe của bản thân, tuy nhiên không phải ai cũng có máy để đo vậy bạn có thể đo nồng độ oxy trong máu bằng thiết bị iPhone. Cùng Di Động Xanh khám phá tính năng mới này trong bài viết nhé!

Nồng độ oxy trong máu là gì?

Khi dịch bệnh lây lan một cách mạnh mẽ và tất cả các bệnh viện trên toàn quốc bị quá tải, chúng ta cần phải chuẩn bị các ứng phó một các chủ động với nó tại nhà. Để biết được sức khỏe của bản thân đang ổn định hay không phải cần đo lượng oxy trong máu. Đây là yếu tố phản ánh tình trạng của cơ thể, vậy nồng độ oxy trong máu là gì?

Tìm hiểu cơ bản về thuật ngữ nồng độ oxy trong máu

SpO2 chính là thuật ngữ chỉ nồng độ oxy trong máu và saturation of peripheral oxygen chính là tên đầy đủ của nó. Thể hiện tỷ lệ của hemoglobin oxy hóa so với tổng thể của hemoglobin có trong máu chúng ta. SpO2 thuộc 1 trong 5 chỉ số quan trọng vì nó chính là dấu hiệu ảnh hưởng đến sự sống của cơ thể.

do nong do oxy trong mau bang iphone

Nồng độ oxy trong máu

Hiểu đơn giản nếu tất cả hemoglobin có trong máu gắn với oxy, tức là độ bão hòa 100% chứng tỏ cơ thể đang rất khỏe mạnh và việc phân phối oxy rất tốt. Khi đo nồng độ oxy, máy sẽ báo chỉ số SpO2 cho bạn, chỉ số  từ 97% đến 99%, điều đó có nghĩa oxy trong máu ở mức tốt, 94% đến 96% là trung bình và dưới 90% là thấp và cần liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

Khi nồng độ này thấp có thể ảnh hưởng đến tính mạng, chính vì vậy người dùng cần phải cập nhật cách để đo nồng độ oxy trong máu bằng iPhone để có thể dễ dàng bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình.

Có những cách đo nồng độ oxy nào?

Nồng độ oxy trong máu thấp có thể dẫn đến suy hô hấp, người bệnh lúc này cần phải liên hệ với trung tâm y tế để được hỗ trợ thở bằng máy cung cấp oxy, nếu không sẽ rất dễ dẫn đến tử vong. Vậy làm sao để mọi người biết được chỉ số nồng độ oxy của mình đang ở mức nào? Dưới đây bạn có thể tham khảo vài cách để đo nồng độ oxy.

do nong con oxy co cach nao

Đo nồng độ oxy có cách nào?

Thứ nhất, mọi người có thể  đến trung tâm y tế và thực hiện xét nghiệm, bởi vì tại các trung tâm sẽ có những máy móc hiện đại chuyên sâu và đây chính là cách chính xác nhất để đo nồng độ oxy trong máu. Trong trường hợp các cơ sở y tế gần bạn bị quá tải mọi người có thể mua máy và đo nồng độ oxy tại nhà. Tuy nhiên chi phí mua máy sẽ khá cao.

Cách tối ưu nhất mà mọi người đều có thể làm được, nhanh, dễ là sử dụng ứng dụng đo nồng độ oxy trong máu trên iPhone. Cách này sẽ giúp mọi người giảm thiểu được chi phí đắt đỏ khi phải mua máy, bên cạnh đó độ chính xác còn rất cao.

Để đo nồng độ oxy trong máu bằng iPhone làm thế nào?

Việc chủ động đo nồng độ oxy kịp thời đã cứu sống được rất nhiều người trên thế giới. Hiện nay, chúng ta rất may mắn khi sở hữu được thiết bị có thể đo được nồng độ oxy. Đo nồng độ oxy trong máu bằng iPhone không chỉ giúp chúng ta kiểm soát được sức khỏe cơ thể mà còn tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Làm những bước nào để đo nồng độ oxy bằng iPhone?

Để đo nồng độ oxy trong máu bằng điện thoại iPhone, cụ thể như sau:

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn vào App Store, tiếp đến chọn vào biểu tượng kính lúp,  gõ và tìm ứng dụng tên CarePlix Vital. Thực hiện tải ứng dụng về máy. Sau đó mở ứng dụng và nhập các thông tin cần thiết để đăng ký.

do nong do oxy trong mau bang iphone

Tìm kiếm ứng dụng CarePlix Vital

  • Bước 2: Để có thể sử dụng được, bước tiếp theo bạn cần Quét Vitals hay còn gọi là Scan Vital trên trang chính của ứng dụng.

quet vitals tren ung dung

Quét Vitals trên ứng dụng

  • Bước 3: Ứng dụng quét xong thì ngay lập tức cửa sổ hiệu chuẩn được khởi động. Lúc này bạn đặt ngón tay của mình lên phần máy ảnh của iPhone. Làm sao cho ngón tay bao phủ phần camera và đèn flash.

cach do nong con oxy trong mau bang iphone nhanh chong

Đặt tay vào phía sau điện thoại

  • Bước 4: Khi bạn đặt ngón tay vào đúng vị trí thì hệ thống sẽ bắt đầu quét, quá trình sẽ mất một vài giây, trong thời gian này bạn phải chú ý giữ ngón tay cố định và không bị lệch vị trí thì mới có thể đo nồng độ oxy trong máu bằng iPhone.

do nong do oxy trong mau bang iphone se mat mot vai giay

Quá trình đo nồng độ sẽ mất một vài giây

  • Bước 5: Quá trình quét hoàn thành thì các chỉ số đo nồng độ oxy sẽ hiện trên màn hình. Bạn có thể biết được trình trạng sức khỏe hiện tại của mình thông qua chỉ số đó. Sau khi xem xong bạn có thể lưu lại hoặc thực hiện quá trình đo mới.

ket qua co sau vai giay

Kết quả có sau vài giây 

Chú ý rằng phần mềm đo nồng độ oxy trong máu trên iPhone này rất hữu dụng nhưng trong một vài trường hợp nó vẫn sẽ có sai số nhỏ (không đáng kể) và không chuẩn xác 100% như các thiết bị chuyên sâu tại cơ sở y tế.

Lợi ích đo nồng độ oxy trong máu bằng iPhone

Cách đo nồng độ oxy trong máu bằng iPhone bằng việc sử dụng ứng dụng mang tên CarePlix Vitals là cách làm có thể giảm được rất nhiều chi phí mà độ chính xác còn rất cao.  Bởi đây là sản phẩm của công ty CareNow Healthcare (Ấn Độ) kết hợp với Careplix Healthcare tại Mỹ. 

tiet kiem tien khi do nong do oxy trong mau bang iphone

Tiết kiệm tiền khi đo nồng độ oxy bằng iPhone

Người dùng iPhone có thể đến Di Động Xanh tậu điện thoại Apple chính hãng, tải CarePlix Vitals để sử dụng mọi lúc mọi nơi và chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân hoàn toàn miễn phí.

Tổng kết

Đo nồng độ oxy trong máu bằng iPhone không còn khó khi đã có bài viết hướng dẫn cực chi tiết. Hy vọng rằng những thông tin về CarePlix Vitals và cách đo nồng độ oxy trên iPhone mà Di Động Xanh chia sẻ vừa rồi có thể giúp mọi người chủ động bảo vệ được sức khỏe của chính mình.

>>> Xem thêm: Đo chiều cao bằng iPhone cực thú vị