Điện thoại gập đôi màn hình dù đã được thương mại hóa cách đây từ nhiều năm. Nhưng liệu đây có phải là lựa chọn phù hợp cho đại đa số người dùng không thì vẫn còn là một câu hỏi khó. Hãy cùng Di Động Xanh phân tích và giải đáp chính xác cho thắc mắc trên của người tiêu dùng!

1. Điện thoại gập đôi màn hình là gì?

Điện thoại màn hình gập được hiểu là những chiếc điện thoại có thiết kế với màn hình lớn. Nhưng có khả năng gập đôi màn hình để thu gọn về kích thước nhỏ hơn.

dien thoai gap doi man hinh la gi

Điện thoại màn hình gập và một kỷ nguyên mới cho Smartphone

Điện thoại màn hình gập trên thực tế đã xuất hiện từ lâu nhưng chưa mang tính ứng dụng, thực dụng cao mà chỉ gói gọn trong việc trưng bày. Điều này nhằm giúp các nhà sản xuất điện thoại thể hiện khả năng phát triển công nghệ của mình.

Cứ như vậy, các mẫu điện thoại gấp đôi màn hình vẫn được sản xuất và len lỏi trong thế giới SmartPhone. Mãi đến tháng 10/2018, hãng Royole của Trung Quốc mới chính thức công bố chào bán Royole FlexPai bản thương mại cho dòng điện thoại gập 2 màn hình.

Có thể nói Royole FlexPai là mẫu màn hình gập đáng gây chú ý nhất tính từ khi ý tưởng cho dòng máy này xuất hiện. Tuy nhiên, mẫu Royole FlexPai thực sự tạo được tiếng vang cũng như không được nhiều người dùng mua và sử dụng bởi còn rất nhiều thứ để bàn về mẫu máy này.

Một năm sau, gã công nghệ khổng lồ Samsung đã giới thiệu bản thử nghiệm của mẫu Smartphone Galaxy Fold là chiếc điện thoại Samsung màn hình gập của hãng với hai màn hình.

dien thoai galaxyl fold cho phep gap doi man hinh

Galaxy Fold đã thành công trong việc thương mại hóa dù còn nhiều khuyết điểm

Và Samsung đã bán được 400 – 500 ngàn chiếc Galaxy Fold, đây là con số không hề nhỏ với một sản phẩm mang tính cách mạng. Đồng thời cũng giúp Samsung trở thành bá chủ trên cuộc đua điện thoại màn hình gập.

Và vào năm 2020 đến thời điểm hiện tại, nhận thức được thói quen người dùng đã dần thay đổi cũng như tiềm năng của điện thoại màn hình gập đã lộ rõ. Hàng loạt các hãng công nghệ lớn trên thế giới đều đã tham gia vào cuộc đua sản xuất điện thoại màn hình gập như Oppo, Huawei, Vivo,...

2. Phân tích ưu và nhược điểm của điện thoại gập đôi màn hình

Như tiêu đề bài viết đã nêu, liệu điện thoại màn hình gập có phải dành cho bạn không? Để trả lời chính xác câu hỏi này, mời quý bạn đọc cùng Di Động Xanh phân tích chi tiết các ưu, nhược điểm của dòng điện thoại này:

2.1. Ưu điểm của điện thoại gập đôi màn hình

Màn hình lớn trên điện thoại màn hình gập cho máy có khả năng đa nhiệm dễ dàng khi sử dụng nhiều ứng dụng cùng lúc. Đặc biệt là ngay cả khi bạn gập màn hình lớn lại thì bạn vẫn có thể tiếp tục xem thông tin, hình ảnh được hiển thị ở màn hình phụ của máy.

Với thiết kế gấp của màn hình cũng như toàn thân máy. Smartphone màn hình gập cho phép người dùng linh hoạt khi sử dụng như bạn có thể mở ra để sử dụng màn hình lớn tương tự như một chiếc máy tính bảng. Đồng thời, bạn vẫn có thể gấp gọn lại chỉ bằng kích thước của một chiếc Smartphone thông thường và có thể để gọn gàng trong túi.

galaxy z flold2 - dien thoai gap doi man hinh duoc ua thich hien nay

SmartPhone màn hình gập mang đến nhiều ưu điểm vượt trội

Với không gian lớn hơn rất nhiều so với Smartphone thông thường. Điện thoại màn hình gập có thể được trang bị viên pin lớn với thời lượng ấn tượng hơn, cấu hình mạnh hơn, linh kiện to hơn, khả năng tản nhiệt tốt hơn,...

2.1. Nhược điểm của điện thoại gập đôi màn hình

Như bạn có thể thấy, ngay từ thời điểm mới ra mắt chiếc Galaxy Fold thế hệ đầu tiên. Samsung đã định hình điện thoại màn hình gập là một trong những món đồ công nghệ vô cùng đắt đỏ. 

Tại thị trường Việt Nam, vào năm 2019 chiếc Galaxy Fold là chiếc điện thoại gấp đôi màn hình giá bao nhiêu? Câu trả lời là máy được chào bán với giá khoảng 50 triệu đồng đắt hơn quá nhiều so với chiếc iPhone XS Max cấu hình cao nhất cùng thời điểm của Apple. Và giá này cũng đắt hơn rất rất nhiều với Smartphone thông thường.

Mặt kính màn hình gập hiện tại 2022 dù đã được các nhà sản xuất cải tiến rất nhiều. Nhưng khi so với chiếc SmartPhone thông thường thì máy vẫn dễ bị hư hỏng hơn khi rơi, va chạm.

Việc dán cường lực cho màn hình điện thoại gấp là điều không thể ở thời điểm hiện tại. Vì thế đây là nỗi lo không thừa của người dùng khi màn hình là nơi bạn thao tác nhiều nhất trên một chiếc Smartphone.

dien thoai gap doi man hinh van con nhieu han che ve mat cong nghe

Vẫn còn rất nhiều hạn chế về mặt công nghệ trên SmartPhone màn hình gập

Thực tế, ở thời điểm hiện tại, không có nhiều ứng dụng hỗ trợ cho các SmartPhone màn hình gập. Vì vậy dù màn hình to hơn nhưng không đồng nghĩa với trải nghiệm sẽ luôn tuyệt vời hơn như cách Google đang làm với những chiếc Tablet Android. Bởi đơn giản chúng chỉ là hình ảnh phóng to hơn của Smartphone thông thường.

3. Giải đáp: Có nên mua điện thoại gập đôi màn hình hay không?

Dĩ nhiên nếu kinh tế không phải là vấn đề với bạn và bạn muốn được trải nghiệm những điều mới mẻ do Smartphone màn hình gập mang lại, thì chắc chắn điện thoại màn hình gập là chiếc máy bạn nên mua.

Nhưng nếu bạn cần cân nhắc về chi phí và chỉ được lựa chọn một chiếc Smartphone duy nhất phù hợp với công việc của mình thì hãy lưu ý: Điện thoại màn hình gập sẽ phù hợp với các đối tượng như doanh nhân, người dành nhiều thời gian làm văn phòng,...

co nen mua dien thoai gap doi man hinh

Giải đáp: Có nên mua điện thoại gập đôi màn hình hay không?

Nhưng nếu bạn là người thực sự đam mê với dòng Smartphone màn hình gập, thì đừng lo vì đã rất nhiều hãng tham gia cuộc đua này khiến thị trường ngày càng xuất hiện nhiều điện thoại gập đôi màn hình giá rẻ. Và sau nhiều năm ra mắt thì những chiếc Galaxy Fold thế hệ đầu cũng đang có giá bán ngày càng dễ chịu hơn.

Lời kết

Vậy liệu những chiếc điện thoại gập đôi màn hình có phải là smartphone phù hợp với bạn không? Hãy để bình luận ở phía dưới bài viết của Di Động Xanh nhé!

>>> Xem thêm: