Cách gỡ bỏ phần mềm gián điệp trên iPhone là điều thật sự cần thiết để bảo vệ sự riêng tư cho mỗi người. Hiện nay có rất nhiều cách đánh cắp thông tin ẩn mình sau những phần mềm. Vì vậy bạn cần chú ý, đề cao cảnh giác khi muốn tải hay sử dụng các ứng dụng lạ, không cho phép trên hệ điều hành. Trong bài viết này, Di Động Xanh sẽ mách hướng dẫn bạn cách gỡ bỏ phần mềm gián điệp trên điện thoại.

Bạn nghi ngờ khi thấy thông tin của mình bị rò rỉ mà không biết nguyên nhân. Bạn có cảm giác ai đó đang đánh cắp thông tin của mình. Cách tốt nhất trong trường hợp này là hãy kiểm tra xem có phần mềm gián điệp trên điện thoại iPhone của mình không?

cach go bo phan mem gian diep tren iphone

Kiểm tra là điều cần thiết khi phát hiện những bất thường trên điện thoại

Cách kiểm tra xem điện thoại có phần mềm gián điệp không thường được thực hiện như sau:

Kiểm tra danh sách các ứng dụng trên điện thoại của bạn

Bạn vào tài khoản của mình trên App Store và kiểm tra lại danh sách các ứng dụng mình đang có cài đặt trên điện thoại. Nếu bạn phát hiện một ứng dụng lạ không tự cài đặt trước đó thì rất có thể đó là một ứng dụng gián điệp.

Kiểm tra lưu lượng dữ liệu

Lưu lượng bộ nhớ trong dữ liệu là không thể can thiệp từ người khác. Nếu như bạn phát hiện lưu lượng trong điện thoại tăng một cách đột ngột, không giống thời gian trước (khi bạn vẫn sử dụng bình thường). Rất có thể một ứng dụng độc hại đang hoạt động trên điện thoại của bạn.

Kiểm tra quyền truy cập của các ứng dụng

Nếu bạn nghi ngờ một ứng dụng nào đó có chứa tác nhân gây hại thì nên kiểm tra quyền truy cập của nó. Hãy vào “Cài đặt” và tìm kiếm mục “Quản lý ứng dụng”  để kiểm tra xem có phần mềm nào được cung cấp quá nhiều quyền không cần thiết, không giống thói quen của bạn.

Sử dụng phần mềm diệt virus

Nhiều phần mềm virus hiện nay có tính năng quét và phát hiện ra các phần mềm độc hại, phần mềm gián điệp trên điện thoại. Bạn hãy sử dụng một ứng dụng có tính năng này để quét, lưu ý là một ứng dụng an toàn. Sau đó nó sẽ cho bạn kết quả mà bạn cần.

Loại bỏ những phần mềm gián điệp là vô cùng cần thiết để bảo vệ quyền lợi của bản thân người dùng. Sau đây là một số cách gỡ bỏ phần mềm gián điệp trên iPhone giúp bảo mật thông tin nhanh chóng.

  • Khôi phục cài đặt gốc
  • Cập nhật lại hệ điều hành

2.1 Khôi phục cài đặt gốc là cách gỡ bỏ phần mềm gián điệp trên iPhone

Khôi phục lại cài đặt gốc là đưa điện thoại của bạn về trạng thái ban đầu mới mua. Chính vì vậy mà thông tin dữ liệu trên iPhone sẽ biến mất hoàn toàn, bạn cần sao lưu trước khi thực hiện.  Tuy nhiên cách gỡ bỏ phần mềm gián điệp trên điện thoại này là an toàn và triệt để nhất.

Bước 1: Bạn mở ứng dụng “Cài đặt” và chọn vào “Cài đặt chung”. Chọn mục “Chuyển hoặc đặt lại iPhone”

go bo phan mem gian diep tren dien thoai iphone

Tiến hành khôi phục lại cài đặt gốc trên điện thoại iPhone

Bước 2: Nhấn chọn “Đặt lại” và tiến hành “Đặt lại tất cả”

cach go bo phan mem gian diep tren iphone don gian

Đặt lại tất cả cài đặt là cách gỡ bỏ phần mềm gián điệp trên iPhone

Sau khi vừa khôi phục cài đặt gốc thành công thì bạn tiếp hành đăng nhập lại tài khoản iCloud của mình để sử dụng như bình thường.

2.2 Cập nhật hệ điều hành là cách gỡ bỏ phần mềm gián điệp trên iPhone

Một cách nữa để gỡ phần mềm gián điệp điện thoại iPhone là cập nhật hệ điều hành iOS.

Bước 1: Mở ứng dụng “Cài đặt” ra và chọn vào “Cài đặt chung”. Chọn tiếp vào mục “Cập nhật phần mềm”.

tien hanh cap nhat lai he thong

Tiến hành cập nhật lại hệ điều hành iOS trên điện thoại iPhone

Bước 2: Cập nhật hệ điều hành mới nhất cho điện thoại

nguy hai cua phan mem gian diep

Cập nhật lên hệ điều hành mới nhất để loại bỏ những tác nhân gây hại

Khi bạn bị cài phần mềm gián điệp trên iPhone thì nó sẽ mang đến nhiều hệ lụy không tốt. Việc phát hiện và loại bỏ nhanh những phần mềm như vậy là vô cùng cần thiết. Một số tác hại khi có phần mềm gián điệp trên điện thoại iPhone như:

  • Người khác sẽ theo dõi được những hoạt động của bạn trên điện thoại, bao gồm tin nhắn, cuộc gọi, email, vị trí, mạng xã hội…
  • Thông tin cá nhân, riêng tư của bạn sẽ bị đánh cắp bởi những có ý đồ không tốt
  • Nó gây hại cho điện thoại của bạn

Kết luận

Bài viết đã chia sẻ một số thông tin cần thiết về cách gỡ bỏ phần mềm gián điệp trên iPhone. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn.

Hãy truy cập vào website của Di Động Xanh để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích về iPhone