So sánh hiệu năng chip A15 Bionic và A16 Bionic sẽ là thông tin hữu ích dành cho anh em đam mê sản phẩm của nhà Táo. Bài viết này, Di Động Xanh sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hai loại chip trên để bạn nhận biết con chip nào tốt hơn và chúng đang được nằm ở iPhone nào?

so sanh hieu nang chip a15 bionic va a16 bionic

Điểm khác biệt giữa chip A15 Bionic với A16 Bionic

So sánh hiệu năng chip A15 Bionic và A16 Bionic qua khái niệm của hai loại chip

Bước đầu để biết được sự khác nhau giữa hai loại chip này, chúng ta điểm qua khái niệm của chúng ngay dưới đây:

Chip A15 Bionic 

Chip A15 Bionic ra mắt lần đầu vào ngày 15/9/2021 và đó là ngày Apple công bố dòng iPhone 13 Series. Đây là con chip di động hoạt động mạnh mẽ tại thời điểm đó và kéo dài cho đến hiện tại. 

Nó sở hữu lõi CPU 6 lõi 64 bits, bao gồm 2 lõi lớn Avalanche tốc độ xung nhịp 3.24 GHz và 4 lõi nhỏ Blizzard 2.02 GHz. Cùng với đó GPU 4 nhân hoặc 5 nhân tuỳ thuộc trên những sản phẩm điện thoại của Apple.

chip a15 bionic

Chip A15 Bionic

Vậy nên, Apple A15 có khả năng xử lý 15.8 nghìn tỷ phép tính mỗi giây. Điều này sẽ mang đến hiệu suất đồ họa tăng 80% so với thế hệ chip tiền nhiệm. Bên cạnh đó, Apple A15 có hiệu năng khá mạnh là 13.7% so với chip mạnh mẽ nhất đến từ Samsung là Exynos 2200.

Chip Apple A16 Bionic là gì?

So với tiền nhiệm trước đó, chip này được sản xuất với các thông tin tóm tắt sau:

chip a16 bionic

Chip A16 Bionic

  • Năm sản xuất: Năm 2021
  • Quy trình sản xuất: Tuân theo tiến trình 4 nm.
  • Công nghệ xử lý: N4P.
  • Các lõi CPU: Lõi lớn Avalanche, Lõi nhỏ Blizzard.

Như vậy, chip A16 phiên bản nâng cấp của quy trình 5nm ở thế hệ chip trước đó. Nên nó có bước đột phá hơn so với các chị trước đây như chip A15 Bionic. 

So sánh hiệu năng chip A15 Bionic và A16 Bionic qua tính năng nổi bật  

Để biết rõ hơn về sự khác nhau giữa hai chon chip này, hãy xem các nội dung tổng hợp dưới đây nhé!

Hiệu năng của hai chip

So với chip A15 Bionic, chip A16 Bionic được sản xuất trên tiến trình 4nm mới nhất nên gồm 16 tỷ bóng bán dẫn. Với những thông số ở trên cho thấy khả năng hiệu suất cao và tiết kiệm điện. Cụ thể hiệu năng được nâng lên đến 40% so với phiên bản trước.

so sanh hieu nang chip a15 bionic va a16 bionic

So sánh hiệu năng chip A15 Bionic và A16 Bionic qua tính năng vượt trội

Chip A16 Bionic sẽ giảm kích thước nên hiệu suất của bóng bán dẫn. Hơn nữa, nhờ sự tích hợp đa dạng công nghệ cùng với quy trình chân không cho phép vi xử lý nhanh chóng và thuận lợi. Đặc biệt khả năng hoạt động vượt trội và thời lượng pin lâu hơn.

Chip A16 Bionic tiết kiệm điện năng hơn chip A15 Bionic

so sanh hieu nang chip a15 va a16bionic

So sánh hiệu năng chip A15 Bionic và A16 Bionic qua tiết kiệm pin 

Để tạo sự đột phá mạnh mẽ cho bất cứ phiên bản iPhone thì không thế nào nhắc đến chip A16 Bionic. Nó được sản xuất trên tiến trình 4 nm nên dòng vi xử lý mới tăng thêm tốc độ 15%. Tuy nhiên, mức tốn năng lượng ít hơn đến 30% so chip 15 Bionic. Thế nên, dòng iPhone nào sở hữu chip A16 Bionic được thúc đẩy và cải thiện tốt hơn.

So sánh hiệu năng chip A15 Bionic và A16 Bionic về khả năng xử lý hình ảnh và chụp ảnh/ quay clip

so sanh hieu nang chip a15 bionic va a16 bionic

Sở hữu cách xử lý ảnh hiện đại, nhanh chong với chip A16

Cấu tạo của chip A16 Bionic được trang bị bởi công nghệ AI, giúp cho iPhone nào sở hữu chúng sẽ có cụm camera tốt nhất từ trước đến nay. Đây chính là điểm bất ngờ mà Apple mang đến cho người dùng trong năm 2022.

Những tính năng mà chip A16 Bionic cho phép người dùng chụp ảnh hoặc quay video như tự động lấy nét, quay video chuyên nghiệp, chế độ điện ảnh, chuyển đổi các chủ thể với nhau tự động. Đó là nhờ công nghệ của chip A16 mới có thể làm được.

Bảng tóm tắt về so sánh hiệu năng chip A15 Bionic và A16 Bionic

Qua những thông tin trên chắc hẳn cũng đã giúp bạn biết chip nào chất lượng nhưng để người đọc dễ hiểu hơn, hãy xem bảng tóm tắt so sánh hai chip này dưới đây:

Thông số Apple A15 Bionic Apple A16 Bionic
Tiến trình 5 nm 4 nm
Băng thông Chậm hơn Nhanh hơn 50%
Bóng bán dẫn 15 tỷ 16 tỷ
Neural Engine 15.8 nghìn tỷ 17 nghìn tỷ
Hiệu năng Chậm hơn Nhanh hơn 40%

Bảng so sánh hiệu năng chip A15 Bionic và A16 Bionic

Những thiết bị sử dụng Apple A16 và Apple A15

Thông tin trên chắc hẳn bạn đã biết loại chip nào tốt hơn, từ đó những phiên bản iPhone nào sở hữu chúng cũng có tính năng vượt trội. Như những thông tin trên đã đề cập, Chip  A15 và Apple A16 là hai con chip độc quyền của nhà Táo. Thế nên, chúng được dùng cho các mẫu iPhone của hãng. Cụ thể như sau:

  • Apple A15: Sử dụng khá nhiều sản phẩm như iPhone 13 Series và iPhone SE 2022 cùng với đó hai mẫu iPhone 14 gồm iPhone 14 và iPhone 14 Plus.
  • Apple A16: Được trang bị trong phiên bản mới nhất là iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max. Đây là dòng iPhone được đánh giá là hàng đầu của hãng Apple tại thời điểm hiện tại.

Lời kết

Mong rằng với các thông tin so sánh hiệu năng chip A15 Bionic và A16 Bionic sẽ giúp bạn thấy được sự khác biệt rõ ràng. Đồng thời còn giúp bạn hiểu đúng và chọn đúng dòng iPhone tốt và xứng đáng với số tiền mà bạn bỏ ra. Để có thêm thông tin về hai chip này, bạn cập nhật tại website của Di Động Xanh nhé!

>>> Xem thêm: