Sạc nhanh có hại pin không?” là câu hỏi chung của nhiều người dùng smartphone hiện nay. Bởi công nghệ sạc nhanh ngày càng phát triển, với các hãng như Vivo, Xiaomi đã hỗ trợ sạc nhanh cho điện thoại lên tới 100W. Còn với hãng Apple hỗ trợ công nghệ sạc nhanh cho iPhone đang có công suất  là 25W cho dòng iPhone 13 Series.

Mặc dù cho đến nay sạc nhanh đã được sử dụng phổ biến nhưng không ít người dùng công nghệ vẫn thắc mắc sạc nhanh có ảnh hưởng đến pin không? Hãy cùng Di Động Xanh tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này này sau đây nhé!

Công nghệ sạc nhanh là gì?

sac nhanh co hai pin khong

Công nghệ sạc nhanh là gì?

Công nghệ sạc nhanh là sự cung cấp năng lượng với công suất cao hơn cho thiết bị điện thoại thông minh, cho phép rút ngắn thời gian sạc pin nhanh hơn bình thường. Hay nói cách khác, công nghệ sạc nhanh là việc tăng cường độ dòng điện hay điện áp giúp đẩy nhanh quá trình sạc pin điện thoại.

Tùy theo công nghệ của từng hãng mà cơ chế sạc nhanh cũng như thời gian rút ngắn quá trình sạc của mỗi dòng sản phẩm sẽ có sự khác nhau. Với sự trang bị công nghệ sạc nhanh có thể khắc phục được một số hạn chế nhất định về dung lượng pin bằng việc rút ngắn thời gian chờ đợi trong khi sạc pin điện thoại. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người dùng lo lắng về việc dùng sạc nhanh có hại pin không? Để hiểu hơn về vấn đề này, cùng xem cơ chế hoạt động của công nghệ sạc nhanh nhé!

Thông số V - A và cách thức hoạt động của công nghệ sạc nhanh

Để hiểu rõ hơn về công nghệ sạc nhanh, không thể nào bỏ qua thông số V - A. Đây là những yếu tố vô cùng quan trọng vì nếu vô tình bạn sử dụng sạc nhanh có thông số không tương thích với thiết bị của mình thì sẽ gây ra những sai lầm không nên có. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về thông số V - A và cách thức hoạt động của công nghệ sạc nhanh nhé!

Thông số V - A trên sạc nhanh

tim hieu thong so tren cuc sac nhanh

Tìm hiểu thông số trên cục sạc nhanh

Để có thể hiểu rõ hơn về cơ chế công nghệ sạc nhanh, việc hiểu các chỉ số như V hay A ghi trên pin hoặc củ sạc là vô cùng quan trọng. Một số loại sạc nhanh có chỉ số lên tới 1.5A, hay thậm chí 2A. Vậy các thông số này có làm ảnh hưởng đến thiết bị của bạn không? 

Thông thường, khi mua sẽ có công nghệ sạc nhanh đi kèm với thiết bị của bạn. Như vậy, bạn không cần lo lắng gì đến công nghệ vấn đề sạc nhanh có hại pin không nhé. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể yên tâm khi sạc pin qua cổng USB của thiết bị máy tính.

Trường hợp bạn sử dụng củ sạc nhanh của bên thứ ba hoặc sạc nhanh không chính hãng  thì việc sạc nhanh có hại pin không không thể nói trước được. Không đơn giản mà các hãng trang bị công nghệ sạc nhanh riêng cho từng dòng sản phẩm. Nếu như bạn không có ý định tăng cường công suất của thiết bị mà chỉ để nó hoạt động ở mức thấp hoặc trung bình thì vẫn chấp nhận được. Tuy nhiên, sẽ không thể lường trước được điều gì khi bạn thường xuyên sử dụng thiết bị vượt quá công suất cho phép đấy nhé!

giai dap sac nhanh co hai pin khong

Sử dụng sạc nhanh chính hãng để đảm bảo chất lượng cho thiết bị

Các thông số vật lý về Vôn - Ampe - Điện (V - A - R) trở đều có mối liên hệ mật thiết với nhau. Áp dụng với pin và củ sạc nhanh thì bạn cũng sẽ thấy quy trình tương tự. Các loại công nghệ sạc nhanh sẽ làm việc với một con chip được gắn trong thiết bị iPhone của bạn. Nhờ đó, nó có khả năng điều chỉnh dòng điện nạp vào pin tốt nhất cho điện thoại.

Cách thức hoạt động trên công nghệ sạc nhanh iPhone
 

cach thuc hoat dong tren cong nghe sac nhanh

Cách thức hoạt động trên công nghệ sạc nhanh iPhone

Để đẩy nhanh quá trình sạc pin thiết bị điện thoại, công nghệ sạc nhanh sử dụng nguồn điện với điện áp đầu ra cao hơn. Từ đó tạo ra công suất sạc cao hơn giúp điện nạp vào thiết bị nhanh hơn rất nhiều. Cùng với đó, sự hỗ trợ từ con chip được tích hợp bên trong Adapter sạc, dòng điện cũng sẽ được hạ xuống và trở về công suất sạc bình thường khi đã sạc pin gần đầy.

Người dùng sẽ có suy nghĩ rằng nếu như dòng điện bị đẩy lên cao sau đó hạ thấp sẽ khiến điện thoại nhanh bị chai pin và có thể ảnh hưởng đến các linh kiện khác trong máy. Hay “sạc nhanh iPhone có hại pin không?”. Tuy nhiên bạn có thể yên tâm vì vấn đề này đã được các hãng sản xuất tính toán kỹ lưỡng từ trước để việc sử dụng sạc nhanh sẽ không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin cũng như chiếc điện thoại của bạn.

Ngoài ra, trong một số trường hợp hãng sản xuất cũng đã nâng cấp về Adapter điều chỉnh tăng áp khi bắt đầu quá trình sạc. Đồng thời, công nghệ sẽ tự động hạ áp khi pin gần đầy để đảm bảo cho thiết bị được an toàn và tránh tình trạng cháy nổ đáng tiếc không may xảy xa.

Kết luận: dùng sạc nhanh có hại pin không?

tra loi sac nhanh co hai pin khong

Trả lời cho câu hỏi “dùng sạc nhanh có hại pin không?”

Tuy nhiên, bạn vẫn nên cẩn thận trước khi sử dụng củ sạc nhanh nào cũng hãy đảm bảo rằng thiết bị điện thoại của bạn có đủ công suất tương đương với bộ sạc nhanh kia. Nếu chẳng may, thiết bị của bạn không tương thích thì tuổi thọ của pin sẽ bị xuống cấp trầm trọng. Nhưng nếu bạn đang dùng bộ sạc đi kèm sẵn với thiết bị điện thoại không cần phải lo ngại vấn đề sạc nhanh có hại pin không nữa.

Với những thông tin trên mà chúng tôi vừa cung cấp, vậy bạn đã có được lời giải đáp: “sạc nhanh có hại pin không?” hay “iPhone sử dụng sạc nhanh có hại pin không”? Di Động Xanh xin trả lời là KHÔNG. Vì hiện nay công nghệ sạc nhanh đã được thiết kế thông minh hơn. Cùng với đó là chất lượng sạc nhanh cũng luôn được các hãng ưu tiên lên hàng đầu để mang đến khách hàng những trải nghiệm tốt nhất. Nếu thấy bài viết này của Di Động Xanh hữu ích với bạn, đừng quên chia sẻ cảm nhận của mình phía dưới phần bình luận nhé! Xem thêm iPhone 13 pro max đà nẵng đang giảm giá cực sốc.

>>> Xem thêm: